Được nới lỏng quy định khi đi máy bay khiến bà con mừng rỡ

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đã ký công văn số 682 gửi đến Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay và sân bay. Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất là việc điều chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay chở khách thường lệ.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã điều chỉnh lại một số quy định đối với hành khách đi lại bằng đường hàng không. Trong đó, nhiều điều kiện đã được loại bỏ, bà con có thể di chuyển thuận tiện hơn. Điều này đã khiến cho rất nhiều người mừng rỡ.

Bên cạnh điều kiện di chuyển, bà con cũng nên biết những quy định phòng dịch tại nơi mình đến. 

Với tổ bay là phi công, tiếp viên, Bộ Y tế cũng không yêu cầu phải xét nghiệm nCoV trước khi thực hiện chuyến bay nội địa. Như vậy, các quy định đã được nới lỏng hơn trước, hành khách thuận tiện hơn trong việc làm thủ tục. Đặc biệt, nhóm trẻ em dưới 12 tuổi từ nay cũng không cần phải có giấy xét nghiệm âm tính như trước đó.

Cụ thể, từ ngày 22/1 trở đi, các hành khách đi lại bằng hàng không sẽ không cần phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh và giấy xét nghiệm. Riêng với những người cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) thì vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh có giá trị trong 72 giờ trước thời điểm bay.

Lý giải về quyết định của mình, Bộ Giao thông vận tải nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tỉ lệ tiêm chủng của Việt Nam cũng rất cao. Dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 cho thấy, tính đến 14 giờ ngày 21/1, Việt Nam đã tiêm hơn 173,7 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Thời gian tới, tuy nới lỏng nhiều quy định nhưng Bộ cùng Cục Hàng không Việt Nam vẫn sẽ theo dõi sát sát sao tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tăng tần suất nội địa nhằm đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đáp ứng được nhu cầu đi lại của bà con.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *