Dùng tiền ủng hộ miền Trung sửa chùa: Sai?…Không sai?

Một số nhà sư cho rằng  việc Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền ủng hộ miền trung để tu sửa chùa không có gì sai cả 

Việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trích 140 triệu đồng tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung sau lũ lụt để tu sửa lại chùa Xuân Long (Nghệ An) vẫn khiến nhiều người quan tâm.

Bày tỏ quan điểm của mình, Thượng tọa Thích Thanh Tuấn – Trụ trì chùa Quán Sứ cho rằng việc từ thiện là tâm của mỗi người. Trong đợt bão, lũ lụt vừa qua, ca sĩ nhìn thấy ngôi chùa bị ảnh hưởng nên phát tâm, việc đó cũng không có gì sai cả.

Mỗi khi bão lụt, nếu nhà bị ngập thì nhân dân đều có thể lên chùa trú ngụ. Có thể ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhìn thấy thực trạng đó nên công đức để chung tay giúp nhà chùa. Thứ hai ngôi chùa cũng thuộc diện bị hư hại trong vùng bão lũ nên đương nhiên việc công đức sửa chùa không sai. Nếu chùa ở diện ngoài vùng bị ảnh hưởng thì việc làm của ca sĩ có thể bị nói này nói nọ.

Dưới góc độ của những nhà tu hành, có nhà sư cho rằng việc ca sĩ làm là đúng nhưng  bên cạnh đó cũng có người cho rằng việc làm của nam ca sĩ này là chưa đúng mục đích như ban đầu của những nhà hảo tâm.

Thường khi đến cứu trợ sẽ có chương trình kế hoạch nhưng nhiều khi đi đường thấy hoàn cảnh khó khăn sẽ phát sinh thêm. Trên đường đi họ thấy cắn dứt về vấn đề đó nên họ từ thiện.

Nếu trong trường hợp ca sĩ đến gặp nhà chùa xin lại số tiền ủng hộ vừa rồi thì nhà chùa sẵn sàng trả. Tuy nhiên nếu vì lời ra tiếng vào nhà chùa gọi lại trả tiền thì cũng không nên.

Thượng tọa Thích Thanh Tuấn nhấn mạnh, đây không phải chỉ ủng hộ tu sửa chùa mà cũng chính là ủng hộ đồng bào lũ lụt, khó khăn do gặp thiên tai.

Chùa Xuân Long hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ kính có giá trị văn hóa, lịch sử, mỹ thuật

Nếu nhiều người ủng hộ quá thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có thể chia sẻ lên trang cá nhân để xem mọi người bình luận thế nào, nếu nhiều ý kiến tích cực đồng ý thì hãy làm.

Bên cạnh đó, một vị sư thầy thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam lại cho rằng khi mạnh thường quân phát tâm ủng hộ đồng bào lũ lụt thì nên sử dụng đúng mục đích. Nếu dùng tiền đó để đi tu sửa chùa thì lại không đúng mục đích ý nguyện của những nhà hảo tâm. Hoặc nếu từ thiện vào việc sửa chùa thì nên hỏi ý kiến của họ trước khi quyết định làm.

Theo vị sư thầy này, việc làm lần này cũng ảnh hưởng tới nhà chùa. Nhà chùa có nhận tiền ủng hộ cũng không được thoải mái. Giờ việc trước mắt là nên nói để mạnh thường quân hiểu. Một lời xin lỗi của ca sĩ trên trang cá nhân cũng là một cách để mong mọi người thông cảm, đây cũng là bài học để cá nhân rút kinh nghiệm trong những sự việc tương tự.

Khi mình làm mà không hỏi sẽ tạo nên sự bức xúc cho những mạnh thường quân, lần sau họ sẽ không đặt niềm tin vào mình nữa. Tất nhiên việc từ thiện của ca sĩ là việc tốt nhưng tiền đó không phải của cá nhân ca sĩ mà là tiền của nhiều người ủng hộ, nếu không hỏi ý kiến thì lần sau ca sĩ vận động từ thiện sẽ gặp khó khăn” -vị sư thầy nói.

Trước đó trên trang cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng đăng tải bài viết thông báo về việc dùng 140 triệu đồng từ khoản tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ để góp tu sửa chùa Xuân Long (Nghệ An). Theo lời nam ca sĩ, đây là ngôi chùa bị hư hỏng nặng trong trận lũ và “tăng ni trong chùa cũng là những người vùng lũ nên Hưng quyết tâm làm”.

Giọng ca Xin lỗi tình yêu cho biết đến thời điểm hiện tại, công việc tu sửa đã hoàn thành, khang trang và sạch đẹp hơn.Anh chia sẻ thêm: “Ngôi chùa này cũng đã bị hư hỏng rất nặng sau trận lũ lụt vừa rồi nên ngoài 15 ngôi nhà Hưng đang xây thì Hưng góp tiền tu sửa”.

Ngoài hình ảnh của ngôi chùa sau khi tu sửa, nam ca sĩ cũng đăng tải lên mạng xã hội bức thư cảm ơn từ sư trụ trì.Anh nhắn nhủ: “Hưng cảm ơn tất cả những tấm lòng của khán giả đã đóng góp cho Hưng, cùng Hưng làm điều ý nghĩa này nha”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *