Dự kiến F0 cách ly tại nhà tăng cao, chưa thể đưa dịch về số 0 ở TPHCM

Theo Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về việc cung ứng thuốc cho người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định.

Cụ thể, phó giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Hoài Nam cho rằng, số F0 hiện tại và dự kiến trong 1 tháng tới sẽ vào khoảng 182.408 trường hợp. Như vậy sẽ cần 182.408 túi thuốc tương ứng. Mỗi túi thuốc đủ dùng trong 7 ngày, ước tính tổng kinh phí gần 54 tỉ đồng.

Với số ca F0 dự kiến cách ly tại nhà trong thời gian tới tăng cao, TP.HCM sẽ cần chuẩn bị trước số túi thuốc tương ứng với chi phí ước tính gần 54 tỉ đồng.

Cận cảnh túi thuốc được cung cấp cho các F0 cách ly tại nhà. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Ngành y tế đề xuất 2 nguồn kinh phí mua thuốc sẽ từ ngân sách phòng chống dịch hoặc hỗ trợ từ các công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khả năng của các nhà phân phối không thể đáp ứng cùng một lúc với số lượng lớn nên dự kiến sẽ cung cấp thuốc theo từng đợt.

Trong đó, đợt 1 giao ngay 30.000 túi thuốc; đợt 2 giao 50.000 túi thuốc và đợt 3 giao 50.000 túi thuốc cho đến khi đủ nhu cầu thực tế của các đơn vị để cung cấp cho F0 cách ly tại nhà.

Tính đến hiện tại, TP.HCM có 44.478 F0 cách ly, điều trị, chăm sóc tại nhà. Trong đó có 17.904 F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 26.574 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly.

Nhân viên y tế lấy thông tin F0 cách ly tại nhà. (Ảnh: TTXVN)

Nhận định về cục diện hiện tại ở TP.HCM, PGS.TS Trần Đắc Phu – cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam cho biết: “Tôi cho rằng 1 tháng tới là cơ hội để TP.HCM thực hiện các giải pháp nhằm tiến tới dần kiểm soát được dịch, chứ chưa thể đưa dịch về số 0 hoặc trạng thái bình thường mới được. Để làm được điều này thành phố cần có nhiều thời gian. Như một số nước kéo dài cả 6 tháng – 1 năm…”

Trước đó, ngày 8/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên gồm 10.000 lọ cũng được đưa vào điều trị tại TP.HCM. Với những tác dụng tích cực đã được ghi nhận từ bệnh nhân sử dụng Remdesivir tại nhiều quốc gia khác, hi vọng loại thuốc này sẽ giúp cho việc điều trị có được tín hiệu khả quan trong thời gian sớm nhất.

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên được chuyển về Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Việc kiểm soát dịch bệnh không chỉ phụ thuộc vào ngành y tế, lực lượng chức năng mà còn nhờ ý thức của cư dân. Chỉ cần mọi người thực hiện nghiêm túc các quy định đề ra thì số ca mắc mới, lây nhiễm trong cộng đồng hoàn toàn có thể giảm bớt.

TP.HCM đặt mục tiêu mở rộng “vùng xanh” trên toàn địa bàn. (Ảnh: Cổng Thông Tin Chính Phủ TP.HCM)

Hiện TP.HCM đang là địa phương được ưu tiên hàng đầu cho mọi công tác chống dịch. Tối 18/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Bộ Y tế đã có quyết định xuất, cấp 13.000 lọ Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Đây cũng là địa phương được cấp thuốc nhiều nhất các tỉnh thành phía Nam.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *