Đi chợ muôn kiểu được nhiều người ủng hộ thời điểm hạn chế ra đường

Những ngày này, nhiều địa phương trên cả nước đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Cùng với đó là sự kết hợp trong việc cung ứng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu làm sao để đảm bảo an toàn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Mới đây, những hình ảnh khá đặc biệt cho thấy phương pháp đi chợ kiểu mới tại một khu chợ nổi tiếng ở Hà Nội trong thời điểm giãn cách đã khiến nhiều người thích thú vì sự độc đáo và mới lạ.

Cái khó ló ra ý tưởng khi nhiều nơi đang thực hiện giãn cách xã hội thì mọi người cũng có rất nhiều cách để việc đi chợ được diễn ra an toàn mà hiệu quả.

Ngoài cổng chợ có rào chắn nhưng lại treo đầy biển quảng cáo của các tiểu thương. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Theo Tuổi Trẻ, để siết chặt công tác phòng chống dịch, ngoài việc phát phiếu đi chợ ngày chẵn, lẻ thì phường Hàng Bạc, Hà Nội đã dựng rào chắn tại các cổng vào chợ Hàng Bè. Người đến mua theo đó sẽ hạn chế vào trong chợ để thực hiện buôn bán với tiểu thương.

Thay vào đó, hàng loạt các biển quảng cáo với đầy đủ tên cửa hàng, số điện thoại, mặt hàng bán sẽ được treo trên rào chắn. Khách hàng muốn mua gì chỉ việc gọi điện, trao đổi giá cả, số lượng rồi sẽ có người đóng gói cẩn thận mang ra khu vực rào chắn.

Người mua chỉ việc đứng ngoài, gọi điện và sẽ có người mang hàng ra tận nơi. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Người mua sẽ thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc qua mã QR. Cũng có trường hợp trả tiền mặt nhưng sẽ chuẩn bị vừa đúng số tiền cần đưa hoặc thông báo trước số tiền thừa phải trả cho chủ cửa hàng để việc trao đổi diễn ra thuận tiện, nhanh chóng.

Trong khi thực hiện giãn cách, còn rất nhiều kiểu đi chợ đặc biệt khác được áp dụng và nhận được sự ủng hộ đông đảo của mọi người. Theo trang tin của Bộ Công thương, nhiều chợ tại TP.HCM còn áp dụng mô hình bán hàng theo “combo”, lập các đội bán lưu động để phục vụ khách hàng.

Nhiều người bán gói sẵn hàng theo từng túi để việc mua sắm diễn ra nhanh chóng hơn. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Hình thức mua hàng theo “combo” nghĩa là người mua sẽ chọn hàng rồi điền đầy đủ vào phiếu thông tin; thanh toán và chuyển đơn đặt hàng đến cán bộ phụ trách và nhận hàng theo lịch của cơ quan quản lý trên địa bàn. Đây là phương thức được đánh giá là thông minh, hạn chế được sự lây nhiễm của virus và đang được nhân rộng thực hiện tại nhiều tỉnh thành.

Hay mới đây, Sở Công thương TP.HCM còn phối hợp với một đơn vị để triển khai mô hình “siêu thị di động kiểu mới”. Theo đó, mô hình này sẽ bày bán với hơn trăm mặt hàng nhu yếu phẩm như thịt, trứng, rau củ… với giá tốt ngay trên các xe buýt đã được tháo bỏ toàn bộ ghế ngồi.

Bên trong có đầy đủ các mặt hàng thiết yếu cho khách hàng chọn lựa. (Ảnh: Người Lao Động)

Các kệ, tủ đựng hàng hóa được sắp xếp khoa học để người tiêu dùng có thể chọn đủ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm sử dụng hàng ngày trong khoảng thời gian mua sắm nhanh nhất. Mô hình này dự kiến kéo dài trong 2 tháng và sẽ tăng quy mô lên 3-4 chiếc xe buýt, chủ yếu phục vụ tại quận, huyện vùng ven, mỗi chiếc bán tại 1-2 điểm.

Những siêu thị mini được dựng lên ở trên xe buýt. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *