‘Delta sẽ là dòng virus thống trị những tháng tới’: 5 dấu hiệu chính khi nhiễm Delta ai cũng nên biết

Các mẹ đã nghe gì chưa

So với các biến khác kể cả trước đây và bây giờ thì Delta được đánh giá là lây lan nhanh và nguy hiểm hơn rất nhiều đấy ạ.Em đọc báo thấy mới đây WHO đánh giá: ‘Delta sẽ nhanh chóng vượt qua các biến thể khác và trở thành dòng virus thống trị trong những tháng tới.

Làm sao để biết mình có nhiễm biến thể Delta hay không? Nhiều người mắc bệnh mà không biết hoặc có những người không phân biệt được mình nhiễm nCoV hay bị cảm sốt thông thường.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Tớ chia sẻ lại 5 triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm biến thể Delta để mọi người nắm được tình hình, phòng bệnh tốt nha!

Mình đọc báo thấy thông tin vừa đăng tải, biến thể Delta đang thay đổi thứ tự phổ biến của các triệu chứng. Hơn nữa, số lượng triệu chứng của biến thể này cũng giảm đi cho thấy người bệnh ít bị nặng và nhanh chóng khỏi hơn đấy ạ.

Triệu chứng thứ 1: Sổ mũi

“Trong những ngày đầu của đại dịch, người ta cho rằng sổ mũi không phải là triệu chứng của nCoV, nhiều khả năng là dấu hiệu của bệnh cảm cúm thông thường”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Chảy nước mũi cũng là dấu hiệu của nCoV, mặc dù chúng cũng có thể được nhìn thấy với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác đang hoạt động vào thời điểm này trong năm.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Zoe Covid cho thấy, chảy nước mũi xuất hiện nhiều ở bệnh nhân nhiễm virus này.

Triệu chứng thứ 2: Đau đầu

Đây là triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận ở bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Lúc này, người bệnh có cảm giác đau vừa phải đến nặng, kéo dài hơn 3 ngày và kháng thuốc giảm đau thông thường.

Mặc dù nCoV ảnh hưởng nhiều tới phổi của bệnh nhân. Thế nhưng thực tế có nhiều ca nhiễm biến thể Delta hoặc các chủng khác cũng có tình trạng viêm đau thần kinh, dẫn đến tình trạng đau đầu hoặc hoặc đau nửa đầu.

Triệu chứng thứ 3: Đau họng

Ông Brian Curtis – Phó chủ tịch Dịch vụ Chuyên khoa Lâm sàng của OSF HealthCare cảnh báo rằng: “Chúng ta phải hết sức cảnh giác với các triệu chứng giống cảm lạnh”.

Đây chính là triệu chứng quen thuộc của chủng gốc SARS-CoV-2 và cả biến thể Delta.

“Nếu chỉ bị đau họng mà không có các triệu chứng khác, bạn ít có khả năng bị nCOV hơn. Nhưng với các các triệu chứng như đau họng, ho, sốt cùng lúc, có thể bạn đã bị nhiễm bệnh”, ông Curtis nói.

 

 

Triệu chứng thứ 4: Hắt xì hơi

Trước đây nhiều nhà nghiên cứu từng nhận định, hắt hơi không phải là triệu chứng tiêu biểu của nCoV, đó chỉ là dấu hiệu của cảm lạnh hoặc dị ứng thông thường.

Thế nhưng theo dữ liệu thực tế từ các bệnh nhân cho thấy, hắt hơi nhiều hơn bình thường có thể là biểu hiện của nCoV, nhưng chỉ xuất hiện ở những người đã được tiêm vắc xin.

Triệu chứng thứ 5: Mất khứu giác

Tình trạng không ngửi được mùi từng tác động tới 60% người mắc nCoV có triệu chứng từ 16 – 65 tuổi tại một số thời điểm nhất định. Đây là triệu chứng ít phổ biến hơn ở trẻ em (35%).

Một trong những triệu chứng đặc trưng của người nhiễm virus SARS-CoV-2  thời kỳ đầu là tình trạng mất khứu giác vẫn còn, nhưng không chiếm ưu thế.

Ngoài 5 triệu chứng kể trên, người nhiễm nCoV có thể có các biểu hiện khác như sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, thở dốc, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ bắp, mất vị giác, buồn nôn và nôn, tiêu chảy. Khi có các dấu hiệu trên, người dân nên đi khám sàng lọc nCoV để phòng bệnh tiến triển nặng và nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Trong đó số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 74.570 ca tại 62 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng 1 tuần qua, Việt Nam đã có thêm hơn 36.000 ca mắc mới đấy ạ.

Cho đến sáng nay 23/7, Việt Nam lại lập kỷ lục mới ghi nhận gần 3.900 ca mắc nCoV chỉ sau 12 giờ, nâng tổng số mắc cả nước vượt 78.000 bệnh nhân rồi các mẹ ơi.

Theo các chuyên gia y tế, phòng ngừa nCoV dễ làm và hiệu quả nhất vẫn là thực hiện tiêu chí 5K của Bộ Y tế + tiêm vắc-xin. Các mẹ nhớ tuân thủ theo hướng dẫn, không có việc gì thì hạn chế ra đường, để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nha!

Tin tổng hợp 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *