Đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang dính tranh cãi gay gắt

Cũng có ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều đối tượng khác cần được quan tâm song nhiều người đồng tình với đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ trong giai đoạn dịch Covid-19

 

Ảnh hưởng của Covid-19 khiến các sân khấu phải đóng cửa, nhiều vở diễn chờ ngày trình làng khán giả

Mới đây, trong văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịc Tạ Quang Long đề cập  đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn từ đầu năm 2020  phải trải qua quá trình đào tạo công phu nhưng tuổi nghề ngắn, lương thấp.

Vì vậy, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị hỗ trợ 2.000 viên chức hạng 4 gồm đạo diễn, diễn viên, họa sĩ tại các đơn vị công lập được hỗ trợ ba tháng,được nhận 1,8 triệu đồng mỗi người/tháng, chi trả trong một lần.

Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận. Một tài khoản bình luận: “Còn rất nhiều nghề cực khổ hơn nghề này lắm. Họ cũng mất việc và ngủ gầm cầu, lề đường. Xin làm ơn hãy giúp đỡ thêm cho họ”. Người xem khác bày tỏ: “Ai cũng khó khăn chứ đâu riêng nghệ sĩ  Những ngành khác ai hỗ trợ”. Một tài khoản thẳng thắn: “Tôi không bằng lòng ủng hộ nghệ sĩ, nghề nào cũng khó khăn do ảnh hưởng của dịch, nhưng có những nghề còn khó khăn hơn nghệ sĩ nhiều, ví dụ những lao động tự do họ đi bán vé số mưu sinh, hoặc công nhân họ gặp nhiều khó khăn hơn nghệ sĩ nhiều”.

Hiện nay, không ít nghệ sĩ sống neo đơn, bệnh tật khi về già

Nhiều ý kiến trái chiều nổ ra trước đề nghị này của phía Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng trong tình hình chung hiện nay, không riêng gì giới nghệ sĩ mà có rất nhiều đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề. Do đó, họ mong cơ quan chức năng dành sự quan tâm đến nhiều người dân khác. “Tôi nghĩ nên ưu tiên cho người lao động khó khăn trước. Còn nhiều người còn khổ hơn nghệ sĩ chẳng hạn như người già và người bán vé số, họ cần được giúp đỡ trong mùa dịch này”, một người đọc bày tỏ.

Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến lên tiếng đồng tình với đề xuất này.Người xem khác bày tỏ quan điểm: “Nghệ sĩ nổi tiếng có thu nhập cao, đóng thuế khá nhiều, nên họ sẽ không nhận trợ cấp. Nhưng còn một bộ phận khác vẫn khó khăn. Chỉ mới là đề xuất nên cần xem xét tới từng đối tượng. Đó là sự công bằng với tất cả tầng lớp người dân”. “Đây là ý kiến hay tôi nghĩ rất nên. Nên trích ngân sách để giải ngân cho giới nghệ sĩ không để họ khổ sở và sống lay lắt. Họ là những người đã cống hiến cho xã hội trên mặt trận văn hóa”, người xem khác bày tỏ. Một người đọc khác chia sẻ: “Mùa dịch này ai cũng khó khăn vất vả, có được sự hỗ trợ thật đáng quý”.

Họ cho rằng bên cạnh một số nghệ sĩ sở hữu khối tài sản “khủng”, giàu có thì vẫn có không ít người cuộc sống còn nhiều khó khăn. Trong đó, đáng chú ý là những viên chức với đồng lương ít ỏi và không thể biểu diễn trong giai đoạn dịch Covid-19. Một cư dân mạng nêu ý kiến: “Nghệ sĩ trong diện viên chức nhà nước thu nhập rất thấp. Mà biên chế nhà nước nên được nhận hỗ trợ cũng chính đáng mà”.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *