Để di dời tượng Quan Vũ,Trung Quốc tốn 24 triệu USD gây tranh cãi cộng đồng mạng

Bức tượng Quan Vũ cao 58 m ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc buộc phải tháo dỡ để di dời vì “chướng mắt” và lãng phí.

Bức tượng Quan Vũ khổng lồ này được xây dựng tại một viện bảo tàng có diện tích lên tới 8.000 m2. Nó được hoàn thành vào năm 2016 với chi phí hơn 170 triệu USD (khoảng 26,3 triệu USD). Hiện giờ, đơn vị xây dựng – tập đoàn Phát triển và Đầu tư Du lịch Kinh Châu, phải chi thêm 155 triệu Nhân dân tệ (gần 24 triệu USD) để di chuyển bức tượng đến một địa điểm du lịch ngoại ô.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 3/9 đưa tin, các công nhân ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã phải dỡ bỏ phần đầu của bức tượng Quan Vũ cao 58 m để phục vụ công tác di dời bức tượng đến một địa điểm mới cách đó 8 km.

Bức tượng Quan Vũ ở Kinh Châu, Trung Quốc

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn Trung Quốc cho rằng bức tượng “hủy hoại bản sắc và văn hóa của thành phố lịch sử Kinh Châu, nên đã yêu cầu dỡ bỏ bức tượng hồi tháng 9/2020.

Bức tượng từng được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch và lập Kỷ lục Guiness Thế giới. Tuy nhiên, thực tế, bức tượng lại vấp phải sự phản đối của chính quyền trung ương và người dân địa phương. Nhiều người cho rằng, bức tượng này quá khổ này chướng mắt, lãng phí vô ích. Hơn nữa, bức tượng đặt ở khu vực mà theo quy hoạch các tòa nhà không được cao quá 24 m. Chính quyền địa phương ban đầu cấp phép xây dựng bức tượng vì cho rằng chiều cao của nó không vượt quá quy định.

Hình ảnh và video được truyền thông Trung Quốc quay lại trong tuần này cho thấy các công nhân tại thành phố Kinh Châu đã tháo dỡ xong phần đầu tượng.

Bức tượng ra đời vào thời điểm các địa phương Trung Quốc đua nhau xây dựng các công trình khổng lồ để thu hút du khách. Tuy nhiên sau khi hoàn thành, nó đã bị người dân địa phương và chính quyền trung ương chỉ trích.

Được xem là bức tượng đồng Quan Vũ lớn nhất thế giới, tượng này được xây năm 2014 và khánh thành năm 2016 tại một công viên ở Kinh Châu, với tham vọng xuất hiện trong sách kỷ lục Guinness thế giới.

Bức tượng bao phủ diện tích 15,2ha, nặng hơn 1.200 tấn, cao 57,3 mét, vượt gần gấp đôi giới hạn chiều cao (24 mét) của các tòa nhà tại khu vực đặt tượng, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Quan Vũ, tự Vân Trường, là một vị tướng nổi tiếng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Ông đã kết nghĩa vườn đào với Lưu Bị và Trương Phi. Quan Vũ được đánh giá là vị tướng có tài năng, võ nghệ vô song và nhân – trí – dũng toàn diện. Ông mất năm 220 khi bảo vệ thành Kinh Châu.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *