Đang vay nợ, tôi vẫn miễn tiền phòng cho mấy nhà nghèo thuê trọ: Mình còn sướng hơn nhiều người

Vợ chồng tôi ở thành phố Bắc Giang.Vì sống tại Bắc Giang nên mức chi tiêu của vợ chồng tôi cũng không mấy tốn kém. Nhà còn có 2 bố mẹ già, 2 con nhỏ. Một tháng vợ chồng cố gắng gói ghém còn để ra 15 triệu.

Chồng tôi làm điện máy điện lạnh, thu nhập của anh được khoảng 15 triệu/tháng. Còn tôi làm kế toán cho một công ty xuất khẩu Trung Quốc, thu nhập được 10 triệu/tháng. Tổng thu nhập của vợ chồng tôi được khoảng 25 triệu/tháng.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Tuy nhiên 2 tháng nay, vợ chồng tôi thường xuyên lấy tiền lương hoặc tiền dự trữ ra trang trải. Chúng tôi làm vậy vì muốn miễn tiền phòng cho mấy nhà thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy số tiền mỗi phòng trọ trung bình chỉ 1,5-2 triệu đồng. Song tôi hy vọng số tiền này có thể bớt gánh nặng, động viên tinh thần giúp các gia đình nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19.

Bao năm đi làm, vợ chồng tôi cũng tích cóp được tiền để xây 1 dãy nhà trọ cho thuê trên mảnh đất của bố mẹ chồng cho và đất chúng tôi mua thêm được 1 ít. Chúng tôi có tất cả 22 phòng trọ với khoảng 33 người đang thuê. Để đủ tiền xây vợ chồng tôi cũng vay vốn ngân hàng xây mất khoảng 1 tỷ. Hiện chúng tôi hàng tháng vẫn phải trả tiền lãi, tiền gốc.

Với các gia đình khó khăn đang thuê, tôi miễn 100% tiền phòng trọ. Với những phòng trọ có người cách ly 21 ngày tôi cũng miễn 100% tiền phòng. Với nhiều người lao động khác dù hàng ngày vẫn đi làm nhưng trước tình hình dịch bệnh như này, tôi cũng miễn cho 30% tiền phòng.

Nhiều người thấy vậy cứ bảo tôi sao tốt bụng thế. Nhưng cái tính tôi nó vậy. Hơn nữa các gia đình lao động cũng khổ lắm, không đi làm được không có tiền. Thậm chí chồng tôi bảo, cứ giảm tiền phòng trọ trước cho họ, còn khó khăn của mình tính sau bởi vì vợ chồng mình còn sướng hơn nhiều người”.

Đặc biệt, biết hoàn cảnh mọi người khó khăn nên tôi ngoài giảm tiền phòng còn hỗ trợ lấy đồ ăn, nhu yếu phẩm khi có đoàn thiện nguyện ghé qua. Hoặc tôi cũng cho công nhân vay tiền ăn đến khi đi làm có tiền trở lại. Nói chung giúp được gì họ tôi sẽ giúp vì xem các gia đình thuê trọ ở đây như người trong nhà để giảm đỡ gánh nặng phần nào cho họ.

Tại địa bàn quận 11, chị Đinh Thị Thu Vân, hiện đang cho thuê 5 phòng trọ, với giá 2 triệu đồng/phòng tại phường 7, quận 11, cũng đã chủ động giảm 50% tiền phòng cho mấy em sinh viên cùng người dân thuê trọ và cho người thuê “nợ tiền phòng đến khi nào có tiền rồi trả”. Theo chị Vân, chị sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ, vì người thuê phòng trọ đang thất nghiệp, đòi tiền cũng làm khó cho họ, khi nào đi làm có tiền rồi trả.

Tương tự, chị Đỗ Thị Ngọc Thanh, chủ nhà trọ tại phường 6, quận 11 cũng đã giảm 50% cho mỗi phòng từ đầu đợt dịch thứ 4 đến hết đợt giãn cách (hết tháng 6-2021)…

Tại khu lưu trú số 1, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, anh Phạm Trung Hiếu, chủ khu lưu trú, cho biết trong những đợt dịch COVID-19 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh và khu lưu trú đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ người thuê trọ. Và trong đợt dịch này, anh Hiếu cũng giảm tiền thuê trọ cho hơn 300 người đang lưu trú tại đây. Theo Hiếu thì anh đã giảm 50% tiền phòng cho người đang lưu trú và cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho các anh chị công nhân đang thuê trọ. Ngoài ra, khu lưu trú còn được nhà hảo tâm của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh hỗ trợ ATM gạo để phát cho người thuê trọ và người dân trong khu vực.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đề nghị Chủ tịch UBND 34 phường báo cáo đề xuất với Đảng ủy phường cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và các đoàn thể chính trị xã hội phát động phong trào vận động các chủ nhà trọ “Miễn giảm tiền thuê phòng cho công nhân, người lao động trên địa bàn TP Thủ Đức” nhằm giảm bớt gánh nặng cho công nhân, người lao động. Ngày 26/6/2021, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, ngay sau khi HĐND TP Hồ Chí Minh có Nghị quyết thông qua gói hỗ trợ đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở đã có tờ trình khẩn gửi UBND thành phố về kinh phí thực hiện. Việc này nhằm triển khai nhanh nhất để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Sở cũng dự toán kinh phí hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh (202.013 người). Mức hỗ trợ dự toán là 50.000 đồng/người/ngày, thời gian tạm tính trong 30 ngày…

Có vợ chồng chủ trọ nào cho thuê trọ mùa dịch Covid-19 cũng như chúng tôi không?

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *