Đặc sản phô mai Chhurpi cứng như đá, nhai cả tiếng mới nuốt được

Chhurpi là một loại phô mai truyền thống, nổi tiếng thế giới vì cứng như đá và phải nhai hàng tiếng.

Chhurpi hay Durkha là một trong những loại phô mai cứng nhất thế giới. Đây là thực phẩm sinh tồn của nhiều cộng đồng người Nepal sống ở các khu vực xa xôi trong nhiều thế kỷ.

Phô mai này có hai loại cứng và mềm được làm từ sữa bò Tây Tạng hoặc chauri là một giống bò lai. Loại mềm thường được dùng như một món ăn ăn kèm với cơm, làm nhân các loại bánh bao truyền thống hoặc dùng nấu với soup. Thế nhưng, loại phô mai phiên bản cứng mới khiến nhiều người tò mò và nổi tiếng khắp thế giới.

Chhurpi được làm từ sữa bò Tây Tạng, hoặc chauri (một giống bò lai) và có hai loại: mềm – cứng. Loại mềm thường được dùng như một món ăn kèm với cơm, làm nhân bánh bao truyền thống hoặc bỏ vào trong súp. Nhưng loại phô mai cứng mới là thứ khiến nó trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Loại này được ví như đá, thậm chí thực khách không thể cắn trực tiếp từ miếng lớn. Và bạn phải mất hàng giờ để nhai được một miếng nhỏ bằng đầu hai ngón tay.

Người ta chế biến Chhurpi mềm bằng cách đun nóng sữa đến khoảng 76 độ F (24,4 độ C), sau đó tách bơ sữa và tiếp tục đun sôi để hạ thấp hàm lượng nước. Khi phần phô mai trắng bắt đầu được hình thành, họ lấy phần đó bọc trong một miếng vải mỏng, treo lên nhằm thoát nước tối đa.

Còn đối với loại cứng, người ta sẽ bọc phô mai mềm trong túi sợi đay, ép để loại bỏ hết phần nước còn lại. Sau đó chúng được cắt thành các miếng nhỏ hơn, treo ngoài trời hoặc trên lò nướng củi để tăng độ cứng.

Chhurpi mềm được làm bằng cách đun nóng sữa đến khoảng 24,4 độ C sau đó tách bơ sữa và tiếp tục đun sôi. Khi phần phô mai trắng bắt đầu được hình thành, người ta lấy phần đó bọc trong một miếng vải mỏng, treo lên để thoát nước tối đa.

Với phiên bản cứng, người ta sẽ bọc phô mai mềm trong túi sợi đay, ép để loại bỏ hết phần nước còn lại. Sau đó, chúng được cắt thành các khối nhỏ hơn, treo ngoài trời hoặc trên lò nướng củi để cứng hơn. Ở thành phẩm này, chhurpi cứng khó thể dùng răng để cắn. Nó cứng như một tảng đá. Vì vậy, bạn cần phải làm mềm nó trước khi nhai. Hầu hết mọi người ngậm viên phô mai nhỏ trong miệng hàng giờ. Và điều đáng kinh ngạc chính là phô mai vẫn giữ được hương vị của nó trong suốt thời gian đó.

Việc nhai một viên chhurpi nhỏ này vô cùng có ý nghĩa với người dân Nepal, vì chhurpi cung cấp một lượng protein cao, giúp họ có thể tồn tại trong môi trường miền núi khắc nghiệt. Vì vậy, trong nhiều thế kỷ qua, nó là một phần quan trọng của nền văn hóa nơi đây. Du khách khi đến Nepal có thể tìm thấy loại phô mai này bày bán ở nhiều khu chợ, với giá khoảng 5 xu một viên nhỏ.Chhurpi chứa lượng protein cao, giúp người Nepal có thể tồn tại trong môi trường miền núi khắc nghiệt. Nhiều thế kỷ qua, nó là một phần quan trọng của nền văn hóa nơi đây. Bạn có thể dễ dàng tìm mua phô mai Chhurpi tại nhiều khu chợ với giá cực kỳ phải chăng nếu có dịp ghé thăm Nepal.

Chhurpi cứng có thể có màu trắng hoặc nâu. Những thanh phô mai màu trắng có vị ngọt và màu nâu có vị nhạt hơn. Thế nhưng, ban đầu người ta có thể không thích vị nhạt nhẽo của nó, hương vị về sau sẽ gây nghiên.

Một viên phô mai Chuhurpi nhỏ cung cấp lượng lớn protein do đó chúng vô cùng có ý nghĩa với người dân Nepal. Trong môi trường miền núi khắc nghiệt, đó được coi là thực phẩm cứu sống họ. Vì thế, qua nhiều thế kỷ, chúng được coi như một phần văn hóa nơi đây.

Không chỉ xuất hiện ở Nepal, Chhurpi còn là đồ ăn yêu thích của người dân khắp khu vực Himalaya, bao gồm Tây Tạng, Darjeeling và Sikkim, và Bhutan.

Tin tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *