Đà Nẵng: Phát hiện 4 người Trung Quốc ‘lang thang’, người dân báo công an

Liên tiếp nhiều vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, trên đường xuyên Việt buộc phải xuống xe giữa đường vì sợ bị các chốt kiểm soát Covid-19 phát hiện.

Sáng 4.7, Công an H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) cho hay đã phối hợp ngành y tế đưa 4 người Trung Quốc đi cách ly tập trung tại Khu ký túc xá phía Tây TP.Đà Nẵng (Q.Liên Chiểu).

Công an xã Hòa Liên đã mời nhóm người này về trụ sở làm việc, qua đó, cả nhóm khai nhận tên Luo Da Qiang (21 tuổi), Zhou Han Gui (18 tuổi), Yang Run Hua (33 tuổi) và Dinh Yang Wen (18 tuổi).

Tất cả đều nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam ở biên giới phía Bắc bằng đường bộ. Sau đó, cả nhóm được hướng dẫn đón nhiều phương tiện, liên tục đổi xe để xuyên Việt vào miền Nam tìm việc làm

Trước đó, hôm 2.7, người dân xã Hòa Liên (H.Hòa Vang) phát hiện 4 người Trung Quốc “lang thang” trên địa bàn nên đã báo công an xã.

Trước đó, ngày 1.7, người dân xã Hòa Sơn (H.Hòa Vang) phát hiện 4 người Trung Quốc gồm Kuang YongHui, Jiang Wang, Gong DeShuai (cùng 18 tuổi) và Li Yinan (17 tuổi) đi “lang thang” mua thức ăn.

Tuy nhiên, khi đến địa bàn TP.Đà Nẵng, do lo sợ các chốt kiểm soát kiểm tra gắt gao, nên cả nhóm xuống xe, trên đường tìm phương tiện khác để di chuyển thì bị phát hiện.

4 người này cũng nhập cảnh trái phép, được một người đồng hương tại Việt Nam hướng dẫn qua Wechat các thức di chuyển vào các tỉnh phía nam. Tuy nhiên đến Đà Nẵng, nhóm người Trung Quốc được người này thông báo phải xuống xe, chờ đón xe khác vì bị kiểm tra gắt gao.

Công an H.Hòa Vang đã đưa 4 người Trung Quốc đi cách ly tại Khu ký túc xá phía Tây.

Theo đó, các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam vì một số nguyên nhân, trong đó có: Tìm việc ở một số địa phương Việt Nam, đi du lịch và có “số lượng tương đối nhiều”  vào Việt Nam để sang Campuchia đánh bài, bởi Campuchia đã mở lại các sòng bài.

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin, từ đầu năm đến nay, tại 27/63 địa phương của Việt Nam có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, với tổng số là 504 người.Theo đại diện Bộ Công an, số đông tới hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh là người Việt Nam lao động chui ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới sang bên kia biên giới làm việc.

Tại sao họ bất chấp nhập cảnh trái phép?

Bạn  bày tỏ sự lo lắng khi trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mà cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều người TQ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bên cạnh lo ngại dịch bệnh có nguy cơ lây lan bùng phát từ những người nhập cảnh trái phép vào thì cũng có ý kiến đặt vấn đề nhiều người TQ cố sống cố chết nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gì.
“Ngày càng phát hiện nhiều người TQ nhập cảnh trái phép. Kẻ thì thuê xe đi vào nam, kẻ thì thuê chung cư ở. Họ nhập cảnh trái phép để làm gì? Tại sao họ biết sai mà vẫn vô tư nhập cảnh trái phép. Mong cơ quan điều tra làm rõ đường dây tiếp tay và động cơ của họ”, BĐ Văn Tuấn lo lắng. Còn BĐ Lieu Lam đề nghị: “Điều tra, truy tố xử phạt nghiêm khắc, tăng phí cách ly, trục xuất về nước… để đảm bảo an ninh quốc gia và phòng chống dịch…”.
BĐ Hưng Nguyên thắc mắc: “Không hiểu nổi, kinh tế, thu nhập của TQ cao gấp nhiều lần Việt Nam, dịch bệnh thì không bùng phát, sang Việt Nam xin việc mà ở chung cư cao cấp, lương ở Việt Nam thì thấp, tại sao có chuyện ngược đời như vậy?”.
Bên cạnh đề nghị xử lý mạnh tay những người nhập cảnh trái phép và đối tượng tiếp tay, nhiều BĐ cũng yêu cầu phải có các giải pháp để giải quyết triệt để vấn nạn này.
Ngoài ra, cũng xem lại công tác quản lý biên phòng, cửa khẩu… tại sao nhập cảnh trái phép nhiều vậy, có nhiều trường hợp đi sâu vào nội địa mới phát hiện ra. Phải bịt lại gấp các lỗ hổng chết người này”.
“Nguy cơ về dịch bệnh cũng như các vấn đề an ninh, trật tự trong nước từ những người nhập cảnh trái phép rất lớn, vì vậy cơ quan chức năng và người dân cần nâng cao cảnh giác để nhanh chóng phát hiện và kịp thời có biện pháp ứng phó xử lý”, BĐ Ý Nhi lưu ý.
Tin tổng hợp

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *