“Đã đến lúc phải chịu tội”.Nhà báo Hàn Ni chính thức gửi đơn kiện bà Phương Hằng

Những chia sẻ mới nhất từ phía nhà báo Hàn Ni đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Nguyên văn chia sẻ trên trang cá nhân từ phía nhà báo Hàn Ni như sau:

Mới đây trên trang cá nhân của mình nhà báo Hàn Ni đã chính thức đăng tải dòng trạng thái tiếp theo xung quanh những ồn ào gần đây liên quan tới bà Phương Hằng . Theo đó bà khẳng định việc bà Phương Hằng liên tục bịa đặt, vu khống, xúc phạm người khác rồi thuê người vào tấn công chửi bới trên các trang mạng là không thể chấp nhận và đã đến lúc bà Hằng ( Dũng Lò vôi ) phải chịu tội

Liên tục bịa đặt, vu khống, xúc phạm người khác rồi thuê người vào tấn công chửi bới trên các trang mạng nói cái sai của bà, đã đến lúc bà Hằng (Dũng Lò vôi) phải chịu tội. Trong video này, tôi phân tích pháp luật dưới 2 góc cạnh:

1. Về pháp luật, bà Hằng chửi bới, nhục mạ nhiều người đã đủ yếu tố cấu thành tội “Làm nhục người khác” (Điều 155 BLHS).

2. Quỹ Hằng Hữu có phải công khai tài khoản không, khi bà nói nguồn tiền từ thiện là từ tiền lãi của công ty của bà chứ không huy động từ ai, nên không phải công khai. Các doanh nghiệp Đại Nam Corp lỗ âm vốn hơn trăm tỷ, lời đâu mà bỏ vào đó để bà nổ cho Bình Định 200 tỷ đồng.

Về phía các nghệ sĩ huy động qua tài khoản cá nhân, thì không bị điều chỉnh theo quy định pháp luật về tổ chức Quỹ. Đó là giao dịch dân sự, chỉ có người gởi tiền mới có quyền kiện các nghệ sĩ, buộc họ công khai tài khoản. “Chỉ có đương sự mới có quyền khiếu nại”, không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào khác được quyền yêu cầu. Tuy nhiên, trách nhiệm với người tin tưởng mình, các nghệ sĩ nên tự công khai số thu, chi của mình đầy đủ để đáp ứng lòng tin của công chúng.

Và nói luôn, việc huy động không chỉ bằng lời kêu gào trên fb, youtube mà có thể bằng nhóm kín, bằng miệng… Chỉ là “cá lóc ăn nổi, cá trê ăn chìm thôi”. Và đã là Quỹ (có tư cách pháp nhân) phải tuân theo quy định của luật, hàng năm phải trích lục tài khoản, phải khai báo với cơ quan thuế. Vậy bà yêu cầu người khác sao kê thì bà phải sao kê đi, nếu không vận động từ ai thì tài khoản trống, dễ sao kê quá mà! Bà sạch sẽ thì sao không làm gương?!

Nói thêm, “nghề” từ thiện đang rất hot, tiền vào khủng lắm, do vậy, nếu bây giờ ai không công khai sẽ bị nghi vấn.

Ngoài ra, bà Hằng nói các nghệ sĩ Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên “ăn chặn” tiền từ thiện; vu khống tôi “tống tiền doanh nghiệp”… Đây là hành vi cấu thành tội phạm. Đề nghị bà phải tố cáo, giao nộp chứng cứ cho công an. Có 2 phương án để bà lựa chọn:

– Nếu bà không có chứng cứ mà vu khống cho người ta thì bà phạm tội “Vu khống” theo Điều 156 BLHS.

– Nếu bà có chứng cứ mà không giao nộp thì phạm tội “Không tố giác tội phạm” theo Điều 390 BLHS.

Thêm nữa, với sự lan toả ngôn ngữ bẩn thĩu ảnh hưởng đến xã hội, với những lời chửi bới lãnh đạo nhà nước khiến dân hoang mang, bà đã phạm thêm tội “Lợi dụng tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS.

Không dừng lại ở đó, nhà báo Hàn Ni còn khẳng định rằng bà sẽ chính thức gửi đơn đơn tố cáo bà Phương Hằng: “P/s: Bản thân tôi đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự bà và các đồng phạm. Hiện các nghệ sĩ cũng đã nộp đơn. Công Vinh cũng livestream lên tiếng; Đàm Vĩnh Hưng cũng công bố nhờ kiểm toán để công khai. Còn ai khác cần hỗ trợ pháp lý, nhóm luật sư có liên hệ với tôi nói rằng họ sẵn sàng hỗ trợ, kể cả luật sư ở Bình Dương và TPHCM.”

Tổng 3 tội trên cũng tròn trèm chục cuốn đó! Đó là chưa kể, bà sẽ dẫn dắt không ít người dính lây với vai trò đồng phạm. Tất cả những facebook, spam chửi hưởng ứng theo bà, kể cả những cuộc gọi vào máy tôi chửi bới cũng đã được ghi âm… Tất cả sẽ là bằng chứng thì khó mà thoát tội!”

Được biết trước đó phía bà Hàn Ni cũng lên tiếng yêu cầu bà Phương Hằng phải làm rõ ràng và công khai minh bạch Quỹ mổ tim của nữ CEO Đại Nam. Hiện sự việc lần này vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như ý kiến tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *