Cụ ông U90 đỗ tốt nghiệp được tặng bằng khen

Đến thời điểm này, các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 đều đã biết điểm. Trong số hàng ngàn sĩ tử, ông Nguyễn Huy Kỳ được dư luận quan tâm hơn cả, bởi ông chính là thí sinh lớn tuổi nhất của năm nay.

Người thương binh nhận bằng khen đúng ngày 27/7

Sáng ngày 27/7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ông Nguyễn Kim Sơn đã đến Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân (Hà Nội) trao tặng bằng khen cho thí sinh 82 tuổi Nguyễn Huy Kỳ với thành tích đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022

Sau kết quả thi thành công, ông Kỳ đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tặng bằng khen.

Ông Kỳ chống nạng đến điểm thi. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Theo bộ trưởng, việc người lớn tuổi dự thi tốt nghiệp những năm qua không hiếm, nhưng ở độ tuổi U90 như ông Kỳ thì rất lâu rồi mới xuất hiện. Bản thân ông Kỳ chắc hẳn cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn, bởi với các bạn trẻ việc học tập, ôn luyện vốn dĩ đã áp lực. Hơn nữa, chương trình học, kiến thức hiện nay cũng đã đổi mới so với cách đây nhiều năm nên càng trở thành thách thức lớn với những thí sinh cao tuổi.

Người thương binh được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. (Ảnh: Vietnamnet)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sơn dành lời khen ngợi cho tấm gương nỗ lực học tập của ông Kỳ. “Lãnh đạo Bộ GD-ĐT quyết định tặng Bằng khen cho bác để ghi nhận, khen ngợi, biểu dương ý chí học tập, tinh thần học tập của bác”, báo Vietnamnet dẫn lời ông Sơn.

“Bác đã vượt qua nhiều thử thách, thử thách lớn nhất là vượt qua chính bản thân mình, đây là điều đáng trân trọng, biểu dương và khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá.

Đỗ tốt nghiệp là ước mơ cả đời của ông. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Được biết, ông Kỳ hiện là chủ tịch Hội Đông y phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và là thương binh hạng 3/4. Vì thế việc tặng bằng khen cho ông đúng ngày 27/7 càng thêm phần ý nghĩa.

Cũng vì tuổi cao nên ông không tránh khỏi một số hạn chế nhất định, chẳng hạn như trí nhớ bị giảm sút, sức khỏe không cho phép thức khuya làm bài. Để khắc phục tình trạng này, ông Kỳ thường xuyên ôn tập những phần kiến thức mình hay quên, gần đến ngày thi thì ôn những kiến thức trọng điểm.

ông Kỳ cho hay khi biết mình đỗ tốt nghiệp, ông vui đến nỗi “mua 3 mớ rau và 2 bìa đậu” để ăn mừng. Nhớ lại khoảng thời gian ôn luyện, ông kể vì phải di chuyển bằng xe ba gác, chống nạng đi lại nên ông rất sợ tắc đường. Vì vậy, dù nhà chỉ cách trung tâm khoảng 3km nhưng ông luôn dậy từ 3h sáng.

Cụ ông cũng muốn đến sớm một chút để dọn dẹp lớp học và lau bảng giúp mọi người. Hôm nào phải học cả ngày, ông sẽ mang bánh mì và nước để ăn trưa.

Sau kết quả đỗ tốt nghiệp, ông Kỳ dự định sẽ học trường trung cấp y dược Lê Hữu Trác để trong tương lai có bằng cấp sẽ mở phòng khám đông y.

Ông Kỳ tâm sự, cả đời mình đã lời nhiều thời kỳ học cấp 3 nên dù đã ngoài 80 tuổi, ông vẫn quyết tâm vượt qua. Được biết, cách đây nhiều năm tại nơi ông sống không có trường cấp 3, muốn học phải xa nhà nhưng điều kiện gia đình hạn hẹp nên ông đành lên Phú Thọ làm công nhân.

Ngày ấy ông dành thời gian theo học trường cấp 3 Hùng Vương. Tuy nhiên do chiến tranh nên ông chưa thể tốt nghiệp. Vài năm sau, ông tham gia quân ngũ rồi bị thương nên trở thành thương binh.

Cụ Nguyễn Huy Kỳ chính là tấm gương cho thấy chỉ cần chúng ta quyết tâm thì không bao giờ là quá muộn. Mong rằng cụ sẽ luôn khỏe mạnh để đạt được mơ ước của mình.

Không phải tự nhiên mà người ta thường nhắc nhở nhau rằng cần: “Học, học nữa, học mãi”. Tri thức trên đời này vốn dĩ là vô tận nên việc học nên cần được tiếp nối mỗi ngày. Cũng giống như cụ ông Nguyễn Huy Kỳ, dù biết việc bắt đầu lại không dễ dàng nhưng cụ vẫn chấp nhận và sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Ở tuổi của ông, ông có thể chọn lựa sống an nhàn bên con cháu. Nhưng thay vào đó, ông lại ngày ngày đến trường để đạt ước mơ đỗ cấp 3. Đây là điều vô cùng đáng trân trọng.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *