Công ty nghiên cứu và sản xuất ra vaccine Moderna sau khi có kết quả nghiên cứu từ hàng chục nghìn người đã đưa ra công bố chính thức về hiệu quả.

Vaccine Moderna hiệu quả bao lâu: Nhà sản xuất lên tiếng giải đáp

Trang Reuters đưa tin, mới đây, công ty Moderna (Mỹ) đã khẳng định khả năng bảo vệ mà vaccine của hãng cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian và cần phải tiêm mũi bổ trợ.

Trong một cuộc hội nghị gọi vốn với các nhà đầu tư, Chủ tịch công ty Moderna, ông Stephen Hoge cho biết: “Đây chỉ là ước tính nhưng chúng tôi tin rằng hiệu quả của vaccine giảm xuống sẽ dẫn đến có thêm khoảng 600.000 ca mắc Covid-19 vào mùa thu và mùa đông.”

Công ty Moderna đã công bố thông tin về hiệu quả của loại vaccine này. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ở nghiên cứu này, Moderna đã so sánh hiệu quả của vaccine trên hơn 14.000 tình nguyện viên được tiêm chủng trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10/2020 với khoảng 11.000 tình nguyện viên tiêm giả dược.

Các tình nguyện viên thuộc nhóm tiêm giả dược sau đó được tiêm vaccine Moderna từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021 sau khi vaccine này được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ.

Kết quả nghiên cứu được ghi nhận trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 8/2021 khi biến thể Delta đang hoành hành tại quốc gia này. Qua đó cho thấy, những người được tiêm vaccine cách đây 13 tháng có tỉ lệ nhiễm bệnh cao hơn so với những người được chủng ngừa cách đây khoảng 8 tháng.

Rất nhiều người đã được tiêm vaccine Moderna để ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia xác định được 88 trường hợp mắc Covid-19 ở nhóm tiêm sau, trong khi nhóm tiêm trước là 162 người. Điều này đã phần nào củng cố suy luận hiệu quả của vaccine Moderna giảm dần theo thời gian.

Công bố này hoàn toàn trái ngược với dữ liệu từ một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine Moderna kéo dài hơn so với vaccine Pfizer của BioNTech (Đức).

Các chuyên gia cho biết, sự khác biệt về hiệu quả của hai loại vaccine có thể do liều lượng mRNA của Moderna cao hơn và khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm xa hơn. Tuy nhiên trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thì cả Moderna và Pfizer đều chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Chưa nói đến hiệu quả lâu dài, việc tiêm vaccine vẫn là cần thiết để bảo vệ sức khỏe trong thời điểm hiện tại. (Ảnh: Bloomberg)

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu của hơn 352.000 người tiêm đủ 2 liều Moderna với cùng một số người như thế nhưng chưa được tiêm chủng. Kết quả cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 đạt 87% và ngăn khả năng nhập viện lên đến 96%.

Ông Hoge nhấn mạnh: “Hiệu quả của vaccine trong 6 tháng đầu tiên sau khi tiêm là rất tuyệt vời nhưng bạn không thể ngăn được việc nó giảm tính ổn định trong nhiều năm sau đó.”

Như vậy nhìn chung, vaccine Moderna vẫn có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Ngay cả khi không may nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vaccine thì khả năng diễn tiến nặng hay phải nhập viện cũng giảm đi đáng kể so với khi chưa tiêm chủng.

Bên trong nơi sản xuất vaccine Moderna ở Mỹ. (Ảnh: American Chemical Society)

Cũng trong công bố này, ông Hoge cho biết dữ liệu từ các nghiên cứu chỉ ra việc tiêm nhắc lại có thể tăng mức kháng thể lên cao hơn sau khi tiêm mũi thứ 2: “Chúng tôi tin điều này sẽ làm giảm các ca mắc Covid-19. Đồng thời, chúng tôi cũng tin tưởng việc tiêm liều vaccine Moderna thứ 3 cũng mở rộng khả năng miễn dịch đáng kể trong nhiều năm tới khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực để chấm dứt đại dịch.” – ông Hoge nói.

Dựa trên những cơ sở này, công ty Moderna đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xin cấp phép cho liều tiêm nhắc lại.

Mặc dù việc vaccine giảm hiệu quả có thể làm nhiều người lo lắng nhưng theo dữ liệu từ một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện bởi hệ thống y tế Kaiser Permanente, California vẫn cho thấy vaccine Moderna hoạt động tốt khi chống lại biến thể Delta.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *