Cơ sở sản xuất gia vị cho mì gói gặp khó, sắp tới mặt hàng này cũng trở nên khan hiếm

Người dân gặp khó khăn thì thường dùng mì gói để ăn tạm qua ngày, thế nhưng hiện tại việc sản xuất mặt hàng này cũng đang gặp không ít khó khăn.

Công ty thực phẩm N.P (TP.HCM) – DN chuyên cung cấp các gói gia vị đi kèm trong mì gói – đã bị ngưng sản xuất 14 ngày do có lao động dương tính Covid-19.DN này đã không thể cung cấp cho đối tác là một thương hiệu mì gói lớn gần 450 tấn gia vị nói trên trong suốt thời gian bị đóng cửa nhà máy.

Thay phụ gia có phải đổi bao bì?

Đơn cử như đối với nhóm mì ăn liền, các nguyên liệu phụ như hành lá khô, tiêu… DN sản xuất có thể chủ động gia giảm phù hợp, tùy theo nguồn cung đang có, nếu DN cung ứng mặt hàng bị ngừng sản xuất.

Bà Lý Kim Chi, chủ tịch Hội Lương thực – thực phẩm TP.HCM (FFA), đã phải có kiến nghị: Trường hợp các nhà cung cấp nguyên liệu, phụ gia cho sản xuất mặt hàng này có công nhân bị dính F0, buộc phải ngưng sản xuất thì cho phép các DN trong ngành thực phẩm có thể tìm loại khác thay thế hoặc điều chỉnh tăng giảm hàm lượng phù hợp (mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng, tính an toàn và đặc trưng cơ bản của sản phẩm).

Trong khi thời điểm này làm như thế sẽ mất nhiều thời gian, nhất là khâu in lại bao bì chi phí phát sinh sẽ rất lớn, bao bì cũ còn nhiều bỏ đi sẽ rất lãng phí, dẫn đến khả năng các DN sẽ phải tạm ngưng sản xuất rất cao.

Do đó, theo bà Chi, đề nghị cho phép FFA được thay thế các thủ tục nói trên bằng cách cho DN gửi báo cáo chi tiết bằng văn bản đến các cơ quan quản lý nhà nước liên quan cùng các thông tin minh bạch đến người tiêu dùng.

Theo bà Chi, theo Luật an toàn thực phẩm và các quy định liên quan, với những điều chỉnh nói trên, DN phải làm lại thủ tục tự công bố sản phẩm và thay đổi bao bì.

Vẫn tắc dù đã “3 tại chỗ”

Bà Nguyễn Thị Ánh – chủ tịch HĐQT hai đơn vị này – cho biết đơn vị đã ký hợp đồng xuất khẩu hơn 100 tấn cá tra, nhưng đến nay lại nghe tỉnh Tiền Giang thông báo từ ngày 5-8 phải dừng hoạt động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Trong khi đó, từ việc xuất khẩu hàng trăm tấn cá basa mỗi tháng, hai DN sản xuất thủy sản xuất khẩu là Ngọc Xuân và Sông Tiền (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã thất thu nặng khi phải ngưng hoạt động hơn 1 tháng vì yêu cầu từ chính quyền và nguy cơ mất thêm đơn hàng.

“Chúng tôi đã xét nghiệm nhiều đợt cho hàng trăm công nhân, chuẩn bị sản xuất theo nguyên tắc “3 tại chỗ” và chủ trương sản xuất ở quy mô nhỏ để quản lý, nhưng giờ nếu tỉnh buộc ngưng sản xuất tiếp thì thiệt hại nặng do mất khách hàng, hàng tồn hơn 500 tấn; chưa kể cá dưới ao ngày một lớn, nếu vượt kích cỡ thì rất khó xuất khẩu”, bà Ánh lo.

Theo bà Ánh, chính quyền nếu cần thì ngưng những DN nào không đáp ứng được quy định “3 tại chỗ”, không đảm bảo phòng chống dịch. Còn DN đáp ứng được nên để hoạt động có kiểm soát, không nên cào bằng.

Ông V.P., tổng giám đốc DN đang có gần 6.000 lao động may mặc với các nhà máy đặt ở TP HCM, Bình Dương và Long An, cho hay áp lực mà DN đang đối mặt vô cùng căng thẳng.

Nhưng chúng tôi rất lo vì chỉ cần có một ca nhiễm là mọi thứ lập tức bị đình lại. Mà chúng tôi làm sao biết ca nhiễm khi nào xuất hiện để mà phòng tránh, để thực hiện cam kết với chính quyền địa phương?

“Cả ba nhà máy chúng tôi đều đang áp dụng sản xuất “3 tại chỗ”, chưa phát hiện ca nhiễm. Vì các đơn hàng đang làm đều thuộc diện không thể trì hoãn giao do đã được đối tác dời lại vài lần, nên việc tổ chức sản xuất tại chỗ đều được thực hiện theo đúng quy định hướng dẫn”.ông V.P. băn khoăn.

Tin tổng hợp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *