Cô gái bị phạt 7,5 triệu đồng vì tung tin ‘hai tháng chưa được nhận hỗ trợ’

Bịa chuyện ‘hai tháng không được nhận hỗ trợ’, cô gái này đã được cơ quan chức năng mời đến trụ sở để làm việc.

Mới đây, cơ quan chức năng huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã quyết định xử phạt hành chính đối với N.T.N.Q. (21 tuổi, ở xã Nhơn Ái) số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó vào ngày 26/8, trên fanpage Chợ Phong Điền – TP Cần Thơ, Q. đã dùng tài khoản facebook cá nhân có tên “Na Na” đăng dòng trạng thái với nội dung “hai tháng vẫn chưa có hỗ trợ”.

Q. tại trụ sở điều tra.

Q. bị xử phạt về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Bên cạnh đó, Q. còn kèm theo những hình ảnh gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như danh dự của chính quyền các cấp.

Theo chính quyền địa phương, thông tin mà Q. đăng tải là không có thật. Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các cấp đã tiến hành rà soát, hỗ trợ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cơ quan chức năng sau đó đã vào cuộc xác minh, đồng thời mời Q. đến trụ sở để làm việc. Tại đây, Q. đã thừa nhận bản thân đã bịa chuyện sai sự thật, đồng thời gỡ bỏ nội dung đăng tải và bình luận trên fanpage.

Ngày 9.8, Bộ LĐ-TB-XH cho biết vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.
Thay vì đến làm thủ tục trực tiếp, để tạo thuận lợi tố đa cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19, Bộ LĐ-TB-XH cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Người dân có thể làm thủ tục nhận hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia
Theo đó, trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB-XH đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, hoàn thiện và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 có thể làm thủ tục để được hỗ trợ trên Cổng dịch vụ công quốc gia bằng cách truy cập vào địa chỉ https://ncovi.dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-gioi-thieu.html
Các dịch vụ hỗ người dân được tích hợp gồm:
Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.
Hỗ trợ người lao động ngừng việc.
Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.
Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất…
Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp
Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp có thể tham khảo một số video hướng dẫn sử dụng sau để thực hiện đăng ký, đăng nhập và làm thủ tục để được hỗ trợ trên Cổng dịch vụ công quốc gia như:
Hướng dẫn đăng ký, đăng nhập tài khoản cho đối tượng đăng ký gói hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19.
Thực hiện dịch vụ công hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.
Thực hiện dịch vụ công hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.
Thực hiện dịch vụ công hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Về chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất, đến nay, 22/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất với 136 đơn vị sử dụng lao động cho 17.657 người lao động, tổng số tiền tạm dừng đóng trên 108 tỉ đồng. 37/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt danh sách hỗ trợ gần 765.000 lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác.
Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19, đến nay, cả 63/63 địa phương đã triển khai thực hiện. Ngành LĐ-TB-XH đang nỗ lực giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, tạo điếu kiện tối đa để người lao động, chủ sử dụng lao động tiếp cận chính sách
Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt 212 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền gần 145 tỉ đồng để trả lương cho 40.756 lượt người lao động.
Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *