Clip: Cô gái bất chấp quy định, “uốn dẻo” để vượt hàng rào gai

Ngay cả khi biết bản thân sẽ gặp nguy hiểm, thế nhưng cô gái này vẫn sẵn sàng luồn lách, cố chui qua hàng rào gai.

Mới đây, trên cộng đồng TikTok đã xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô gái đang “uốn dẻo” để vượt qua hàng rào gai.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến khó lường hơn trước. Vì vậy tất cả mọi người đều phải nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch được đề ra. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn có những cá nhân, vì mục đích của bản thân mà sẵn sàng đi ngược lại với cố gắng của mọi người.

Cô gái cố vượt qua hàng rào gai của chốt kiểm dịch. (Ảnh: TikTok)

Theo người đăng bài cho biết, đoạn clip được ghi lại tại một khu vực bị cách ly, phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. Cô gái này được cho là cư dân sống tại đó. Không biết vì lí do gì, cô lại sẵn sàng bất chấp mọi hiểm nguy vượt qua hàng rào gai để ra ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian chật vật, cuối cùng cô gái cũng phải bỏ cuộc.

Thực tế, đây không phải là trường hợp duy nhất cố trốn thoát khỏi khu vực phong toả, cách ly. Trước đó, ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện tình trạng tương tự như vậy. Hành động này không chỉ gây khó khăn cho công tác phòng ngừa dịch bệnh mà còn có khả năng khiến mầm bệnh lây lan, xâm nhập sâu vào cộng đồng. Vì vậy, những trường hợp như này cần phải được xử lý triệt để.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người đã bày tỏ bức xúc trước sự vô ý thức của cô gái. Trong thời điểm dịch bệnh đang hoành hành như hiện nay mà cô lại có suy nghĩ bất chấp “thông chốt” như vậy. Nếu không có lực lượng chức năng phát hiện thì chắc chắn cô sẽ vượt được ra ngoài và có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ với phóng viên, luật sư Tô Bá Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, những người cố tình trốn khỏi khu cách ly, khu phong tỏa sẽ được coi là vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Cụ thể, dựa theo khoản 2 điều 14 nghị định 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng

Trong trường hợp người trốn khỏi khu phong toả, cách ly làm phát sinh thêm chi phí phòng chống dịch hoặc làm lây lan dịch Covid-19 thì sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh tương ứng.

Nếu người bỏ trốn chưa bị xác định mắc Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa và gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên thì sẽ bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người. Còn nếu người bỏ trốn đã được xác định nhiễm Covid-19, nếu làm lây bệnh cho người khác thì có thể bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI SỐNG TRONG KHU VỰC PHONG TOẢ

Nếu chẳng may khu phố nơi bạn ở bị phong toả thì tuyệt đối không được phép có hành động như cô gái trên. Thay vào đó, mọi người nên làm những điều sau để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và cộng đồng.

 Không đổ xô đi tích trữ lương thực, thực phẩm không cần thiết.

Tuyệt đối không hoang mang, không lan truyền những thông tin thất thiệt

 Chuẩn bị sẵn một vài đồ vật thiết yếu như: đồ vệ sinh, đồ làm việc, sạc pin… để đề phòng trường hợp phải đi cách ly tập trung bất ngờ.

Thực hiện đầy đủ quy định 5K của Bộ Y tế, đồng thời hãy khai báo y tế đầy đủ nếu chẳng may phát hiện cơ thể có triệu chứng bệnh.

Tuy sự việc chưa được xác định thực hư rõ ràng nhưng đoạn clip vẫn đang khiến dư luận không ngừng xôn xao, bàn tán. Trong bối cảnh như hiện nay, rất cần mọi người chung tay góp sức cùng đẩy lùi dịch bệnh, mà đơn giản nhất chính là thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch đề ra.

Tin tổng hợp 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *