Chuyện thú vị về quy tắc đi toilet của các nước trên thế giới

Ở các quốc gia, người ta có những hình thức và nhu cầu khác nhau về vấn đề sử dụng toilet. Nếu từng đi du lịch, có lẽ bạn đã trải qua những điều ngạc nhiên về vấn đề này. Một số quốc gia có công nghệ cao hơn, một số có sáng tạo cũng như một số các rắc rối mà bạn không bao giờ có thể ngờ được mỗi khi cần phải sử dụng các nhà vệ sinh.

Xà phòng rửa tay kỳ lạ của Hàn Quốc

Thay vì dùng nước rửa tay đựng trong thùng riêng, các nhà vệ sinh công cộng ở Hàn Quốc lại trang bị loại xà phòng đặc biệt.

Xà phòng được gắn vào một thanh sắt, người dùng sẽ chà tay vào cục xà phòng để làm sạch, sau đó rửa lại bằng nước thường. Tuy nhiên, cách làm này có thể không an toàn trong thời kỳ Covid-19 khi có nhiều người cùng tiếp xúc.

WC tại Nhật Bản có hệ thống phát âm thanh

Tại Nhật Bản, các WC có một hệ thống phát âm thanh, được gọi là “Thanh âm Công chúa” (Sound Princess).

Những phụ nữ Nhật Bản trước đây cảm thấy khá ngượng ngùng nếu để người khác nghe thấy tiếng mình đang… “hành sự” trong nhà vệ sinh. Do đó, thiết bị này ra này ra đời, giả lập âm thanh xả nước, lấn át đi tiếng động khác nhưng trên thực tế không hề có nước được xả ra.

Không những vậy, một số nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản có một tính năng rất hữu ích – một nút khẩn cấp, thứ mà nhiều người nước ngoài có thể nhầm là nút xả bồn cầu.

Khi bấm vào đây, nó sẽ gửi tín hiệu báo động đến nhân viên an ninh đến hỗ trợ, trong trường hợp có tình huống không may xảy ra như trường hợp người già bị ngã. Nhìn chung nó là một chiếc nút khá hữu dụng, bởi Nhật Bản là đất nước có dân số già so với thế giới.

Toilet xách tay tại Nam Cực

Nam Cực tưởng như là nơi rất kén người đến, nhưng vẫn có. Và ở đó có những chiếc lều được dựng lên làm toilet công cộng cho tất cả. Đặc biệt, có những chiếc toilet di động cực kỳ nhỏ gọn, cho phép bạn đóng gói “sản phẩm” sau khi giải quyết vào những chiếc túi nhựa.

Indonesia: Chỉ được dùng 1 tay để đi toilet

Có một số nền văn hóa phân chia rất rạch ròi về chuyện vệ sinh và ăn uống. Indonesia là một ví dụ. Người Indonesia bản địa sẽ cảm thấy khá xúc phạm nếu bạn đưa đồ cho họ bằng tay trái, vì quan niệm đó là tay dùng để “chùi rửa khi đi toilet”. Tay phải thì ngược lại, để ăn uống và trao tặng cho người khác.

Trung Quốc: cuộc cách mạng cập nhật toilet

Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất thế giới. Điều này có nghĩa là nhiều người từ phương Tây và những nơi như Nhật Bản và Hàn Quốc đang đến du lịch Trung Quốc. Nhưng cho đến gần đây, tiêu chuẩn của nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc và cách sử dụng chúng rất khác so với những gì người dân từ các quốc gia khác đã từng biết. Một du khách cho biết tình trạng nhà vệ sinh là một “thảm họa” và một số toilet thậm chí không có cửa. Các phản ứng gây sốc đang trở thành một vấn đề, vì vậy vào năm 2015, theo tờ South China Morning Post, chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh “cách mạng nhà vệ sinh”.

Điều này cũng có nghĩa là để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống trong khu vực. Ngay cả ở các thành phố lớn, đôi khi người ta vẫn gặp khó khăn trong việc tìm toilet khi họ cần. Đài phát thanh NPR cho biết cuộc cách mạng bao gồm việc chi 3 tỷ USD để xây dựng hoặc cải tạo 68.000 nhà vệ sinh công cộng trong 3 năm, với kế hoạch hơn 70.000 toilet. Một số thành phố hơi quá nhiệt tình và xây dựng phòng tắm công cộng sang trọng với đá cẩm thạch, hệ thống âm thanh, Wi-Fi, ATM, sạp báo và trạm sạc xe điện. Để ngăn chặn người lấy trộm giấy vệ sinh, một số nhà vệ sinh sử dụng máy nhận dạng khuôn mặt trước khi được cho vào. Nó đã vượt quá xa, chính phủ phải cảnh báo một số chính quyền địa phương ngưng lãng phí tiền bạc.

Nhưng cuộc cách mạng nhà vệ sinh vẫn tiếp tục, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Xinhua Net cho biết một khu vực của Trung Quốc có mục tiêu xây dựng lại nhà vệ sinh cho 150.000 hộ nông thôn trong năm 2019, cũng như nhiều toilet công cộng mới.

Dubai: toilet trên bầu trời

Dubai vốn nổi tiếng là thành phố có nhiều kỷ lục thế giới nhất; vì vậy, tất nhiên họ phải có toilet cao nhất nằm trên tầng 154 của tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa (Burj thực sự có 163 tầng, vì vậy nếu bạn ở chín tầng trên cùng và phải đi lên, hãy đi thang máy).

Các toilet đã nhìn thấy dấu vết virus hơn một lần. Tờ National Geographic đã chia sẻ một video từ phòng tắm vào năm 2017, trong vòng 24 giờ đã có 4 triệu lượt xem. Trong đó, bạn có thể nhìn thấy nhà vệ sinh, chậu vệ sinh và các cửa sổ từ sàn đến trần, với một tầm nhìn tuyệt vời cả thành phố. Rõ ràng, sẽ không có ai ở độ cao như bạn trong khi bạn ở trong toilet, nhưng những kính viễn vọng vẫn có thể là một mối lo. Mọi người còn nhắc đến toilet một lần nữa khi diễn viên Will Smith chia sẻ một bức ảnh của anh trong nhà vệ sinh trên Instagram vào năm 2018, đã nhận được gần 3 triệu lượt thích.

Nhưng có một điều bất ngờ khác về nhà vệ sinh cao nhất thế giới. Dubai có thể lạ mắt trên mặt đất, nhưng dưới mặt đất, nó thiếu cơ sở hạ tầng nước thải để đối phó với một tòa nhà như Burj. Theo NPR, điều này có nghĩa là khi chất thải của bạn đi được nửa dặm trong không khí, nó sẽ đi qua các đường ống và ra khỏi đáy, vào phía sau của một chiếc xe tải đang chờ. Sau đó chiếc xe đi đến một nhà máy xử lý nước thải, ở đó nó có thể phải chờ trong 24 giờ mới có một lượt các xe tải khác tới.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *