Chuyện ‘kiếm chác’ mùa djch: giả dạng xe từ thiện để đưa người về quê, ‘hét’ giá 5 triệu trở lên

Thông tin cụ thể về vụ việc, theo PLO, ngày 11/8, Công an quận 1, TP.HCM lập hồ sơ, lấy lời khai Hồ Lê Tấn Phát (31 tuổi, ngụ quận 1) để điều tra sau khi phát hiện người này lợi dụng xe gắn bảng thiện nguyện, tổ chức đưa người dân về quê với giá 5 triệu đồng/người.

Giữa lúc tình hình nCoV vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đã có một số kẻ cơ hội và đẩy thủ đoạn, tranh thủ ‘kiếm chác’ trên sự khó khăn của những người dân. Tại TP.HCM, mới đây cơ quan chức năng đã phát hiện 1 người đàn ông tìm cách đưa người về quê trên chiếc xe gắn mác xe từ thiện. Người này lấy mỗi người từ 5 triệu trở lên, tùy vào quê xa hay gần. Đọc thông tin mà thấy quá bức xúc trước thủ đoạn của người này các mẹ ạ.

Trước đó, vào chiều ngày 10/8, Công an quận 1 phát hiện ô tô 51A-422.51 di chuyển từ giao lộ Cống Quỳnh – Nguyễn Thị Minh Khai ra vòng xoay Lý Thái Tổ, phía trước xe dán nội dung “Bếp Cơm Thiện Nguyện Mãn Tự VeGan, xe hỗ trợ phòng chống nCoV” có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng lại, kiểm tra.

Đối tượng Phát tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan điều tra, Phát khai do biết nhiều người có nhu cầu về quê nên đã muốn lợi dụng để ‘kiểm chác’. Người này bèn nghĩ ra cách dán tấm bảng với nội dung xe thiện nguyện để qua mặt các chốt kiểm soát nCoV. Sau đó Phát ra giá mỗi người dân muốn về quê bằng xe này thì phải trả từ năm triệu trở lên/người tùy thuộc tỉnh gần hay xa. Sau khi chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, Phát tiến hành ‘truyền thông mục tiêu’ nhằm tìm kiếm khách hàng bằng cách đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội.

Sau đó cơ quan chức năng xác định tài xế Phát vi phạm các lỗi điều khiển xe không chấp hành các biện pháp phòng chống djch bệnh truyền nhiễm (quy định tại khoản 2, Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP). Ngoài ra trên xe, công an còn phát hiện được năm người không xuất trình được các giấy tờ ra đường có lý do chính đáng theo quy định.

Để đảm bảo công tác phòng chống nCoV, Công an quận 1 cũng khuyến cáo đối với người dân không tự ý về quê hoặc tham gia các hội nhóm kêu gọi đưa người dân về quê khi chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Một chốt kiểm soát nCoV tại cửa ngõ ra vào TP.HCM

Những người bị kẹt lại TP.HCM, đang mong mỏi được trở về quê đều là những người đang có hoàn cảnh khó khăn, vì không đủ tiền trụ lại thành phố nên mới tìm cách trở về, dù với cái giá có cao đi chăng nữa. Ăn chặn tiền của những người khó khăn đã là vô đạo đức, lén đưa người về quê mà chưa có sự cho phép của chính quyền là vô ý thức, làm tăng nguy cơ lây lan nCoV. Trường hợp mà vừa vô đạo đức vừa vô ý thức này cần phải xử lý thật nghiêm để răn đe các mẹ ạ.

Tin tổng hợp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *