Chùa Linh Ẩn An Giang- Độc đáo chùa Phật song diện

Tọa lạc tại ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, chùa Linh Ẩn sở hữu nét đẹp kiến trúc độc đáo, cùng cảnh vật thanh tịnh… điểm nhấn đặc biệt chính là tượng Phật song diện vừa được làm lễ an vị kim thân vào ngày 17-4-2016. Chùa Linh Ẩn được xây dựng vào năm 1956 đã trải qua 3 đời trụ trì, người khai sơn Linh Ẩn Tự là cố hòa thượng Thích Không Vân. Chùa Linh Ẩn được xây dựng theo hình “chữ đinh“, đặc trưng của đình chùa Việt Nam, “ khoảng  thông thiên “ phía sau chùa là nơi bóng mây soi thẳng xuống hồ nước trong veo với những chú cá tung tăng.

Điểm nhấn của chùa Linh Ẩn là quần thể kiến trúc tượng Phật A Di Đà. Tượng được thiết kế 2 mặt, mặt trước hướng về chùa Linh Ẩn, mặt sau nhìn về nước bạn Campuchia. Tổng chiều cao của tượng Phật gần 25m (tính từ chân đài sen đến đỉnh đầu), thân tượng cao 18m, rộng 6m. Đây là công trình kiến trúc tượng Phật Di Đà lớn nhất miền Tây, do nghệ nhân Thụy Lam (tác giả tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm) thi công.

Chùa Linh Ẩn An Giang ngoài tượng Phật cao lớn thì kiến trúc và không gian của chùa khá ấn tượng.

Tượng Phật song diện cao 25m

Là điểm nhấn ấn tượng nhất ở chùa Linh Ẩn An Giang, tượng Phật song diện cao 25m, rộng 6m (Tính cả đài sen) là tượng Phật Thích Ca 2 mặt. Đây là bức tương Phật Thích Ca cao nhất miền Tây hiện nay, nó cũng được nghệ nhân Thụy Lam (tác giả tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm) thiết kế và thi công.

Kiến trúc rộng lớn và ấn tượng

Xung quanh cảnh quang thoáng đãng, rộng rãi giữa những cánh đồng lớn là ngôi chùa Linh Ẩn hay còn gọi chùa Ông Năm. Chùa có kiến trúc hình chữ Đinh (丁). Kiến trúc mang đặc trưng của ngôi chùa miền Bắc.

Tượng song diện cao 25m nằm bên ngoài nhìn vào khuôn viên chùa Linh Ẩn (Mặt còn lại nhìn về phía nước bạn Campuchia). Cổng chùa tam quan với mái ngói âm dương 4 bậc. Trên đỉnh khắc lưỡng long tranh châu và treo 2 lá cờ (cờ Việt Nam, cờ Phật Giáo). Đường hàng rào xây bằng gạch với điêu khắc hình chữ Phật ở giữa.

Ở giữa chùa là kiến trúc chánh điện, tòa kiến trúc có 2 tầng với một trệt và một lầu. Đường dẫn lên là các bậc tam cấp nối dài. Bên trong là điện thờ Phật Thích Ca. Bàn thờ có tam cấp, bậc cao nhất là tương Phật Thích Ca tư thế ngồi dát vàng. Trần nhà xung quanh điện thờ là các bức vẽ kể lại cuộc đời đức Phật. Bên trong phía bên trái là tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, bên phải là tượng thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Phía sau chùa là không gian thiền rộng lớn với vườn cây và ao cá rộng rãi. Xung quanh có bãi cỏ rộng, đây là điểm chụp hình sống ảo cho nhiều bạn trẻ đến tham quan chùa.

So với những ngôi chùa Khmer khác ở An Giang, chùa Linh Ẩn có thể không nổi tiếng bằng. Nhưng về kiến trúc, ngôi chùa này vẫn có nhiều nét đẹp riêng, vừa sang trọng uy nghiêm, vừa yên bình, thanh tịnh.

Gian Chánh Điện được thiết kế gồm 2 tầng, một trệt và một lầu. Phía trước là cầu thang đi lên tầng lầu gồm các bậc tam cấp nối dài, tạo nên vẻ đẹp hoành tráng.

Chùa được lợp ngói đỏ truyền thống, mái ngói hai bên uốn cong, ở giữa có đôi rồng đối mặt nhau. Đi sâu vào bên trong các gian thờ, du khách sẽ nhận ra rằng kiến trúc ngôi chùa này có phần nào giống với hoàng cung Việt Nam. Các gian nhà nối với nhau bằng những dãy hành lan rộng .

Chùa Linh Ẩn – An Giang còn được người dân địa phương gọi là chùa “hai mặt” vì thiết kế bức tượng Phật gồm hai mặt, đứng quay lưng về nhau. Một mặt của bức tượng hướng về khuôn viên chùa, mặt còn lại nhìn thẳng về nước bạn Campuchia. Đây được xem là một trong những đột phá độc đáo về kiến trúc chùa chiềng ở tỉnh An Giang.

Sư thầy Trụ trì Thích Bửu Niệm cho biết, tổng kinh phí xây dựng bức tượng khoảng gần 2 tỷ đồng. Số tiền này do bà con trong vùng và Phật tử khắp nơi đóng góp với mong muốn có một bức tượng Phật lớn và trang nghiêm để cúng viếng vào các dịp rằm, lễ lớn của Phật giáo.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *