Chủ tịch Toshiba bị phế truất

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp cổ đông thường niên của Toshiba hôm 25/6. Biến động tại cuộc họp cổ đông của Toshiba là kết quả của cuộc chiến giữa các cổ đông nước ngoài và ban lãnh đạo người Nhật Bản ở tập đoàn điện tử này. Sự ra đi của ông Nagayama đánh dấu chiến thắng của cổ đông lớn nhất Effissimo Capital Management sau khi phát động một cuộc điều tra với cáo buộc vị chủ tịch này thông đồng với các quan chức chính phủ hàng đầu để tác động đến việc lựa chọn hội đồng quản trị năm ngoái.

Các cổ đông Toshiba đã bỏ phiếu đồng ý loại ông Osamu Nagayama khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn điện tử có lịch sử 145 năm này.
Hành động phế truất Chủ tịch của cổ đông là điều hiếm gặp tại Nhật Bản. Trong nhiều thập kỷ, các tập đoàn như Toshiba được vận hành theo cách ít quan tâm đến lợi ích của các cổ đông tư nhân. Việc phế truất chủ tịch tại Toshiba là dấu hiệu cho thấy những cổ đông nước ngoài đã có tiếng nói ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp vốn có truyền thống bảo thủ ở Nhật Bản.

“Chúng tôi hy vọng rằng đại hội cổ đông hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới tại Toshiba. Một kỷ nguyên tập trung vào việc tạo ra giá trị, tính minh bạch cho tất cả các bên liên quan và cam kết mới trong việc xây dựng niềm tin với các cổ đông”, 3D Investment Partners, một trong những cổ đông lớn của Toshiba cho biết.

Từng là một trong những tập đoàn lâu đời và nổi tiếng Nhật Bản với các sản phẩm điện tử từ TV đến tử lạnh, chip nhớ, Toshiba trở nên mờ nhạt sau nhiều năm quản lý sai lầm. Tập đoàn này đã phải trả một khoản tiền phạt kỷ lục 1,2 tỷ USD trong một vụ gian lận kế toán và sau đó mất hàng tỷ USD khi đầu tư vào mảng điện hạt nhân tại Mỹ.

Hiện giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa sẽ tạm thời đảm nhận vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của Toshiba trong khi tìm ra người thay thế. Các cổ đông Toshiba cho biết hội đồng quản trị mới sẽ tập trung vào việc tăng lợi nhuận của cổ đông và người đảm nhận vị trí Chủ tịch có thể đến từ nước ngoài. Trước đó, các nhà lãnh đạo của Toshiba vẫn luôn là người Nhật Bản.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *