Chủ quán karaoke đối mặt án phạt về sự cố khiến 3 chiến sĩ ra đi

Những ngày qua, dư luận cả nước không khỏi xót xa trước sự ra đi khi đang thực hiện nhiệm vụ của 3 chiến sĩ đội PCCC thuộc công an quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nguyên nhân xuất phát từ sự cố tại quán karaoke đã khiến các chiến sĩ gặp chuyện không may trong quá trình tham gia cứu người.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, đối với sự cố tại quán karaoke, đầu tiên cần phải xác minh nguyên nhân xảy ra sự việc, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường…

Trước sự việc này, nhiều người không khỏi đặt ra vấn đề liệu ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự cố này, đồng thời mức phạt mà họ phải đối diện sẽ ra sao.

Theo ông Cường, phải xác định được thời điểm có sự cố, quán karaoke đang hoạt động kinh doanh hay ngừng kinh doanh. Đây được xem là yếu tố quan trọng để xác định được trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là chủ cơ sở kinh doanh về công tác đảm bảo PCCC.

Đồng đội bật khóc khi nghe tin dữ về những người anh em của mình. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại Điều 313 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định, vi phạm PCCC có thể bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2-5 năm. Trong trường hợp gây thiệt hại về người hoặc khiến từ 3 người có tổng thương tích từ 201% trở lên; gây thiệt hại tài sản từ 1,5 tỉ đồng trở lên thì có thể đối mặt mức phạt tù lên đến 12 năm.

Nói về mức phạt mà những đối tượng liên quan phải đối mặt, báo Sức khỏe và Đời sống thông tin, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, nếu quán karaoke đang trong trạng thái hoạt động kinh doanh, chỉ tạm dừng hoạt động trong một thời gian nhất định thì đồng nghĩa với việc chủ cơ sở đã không tuân thủ PCCC để dẫn đến sự cố.

8 người được các chiến sĩ PCCC đưa ra khỏi căn nhà cũng khó tránh được phải chịu trách nhiệm nếu họ là người được chủ cơ sở ủy quyền thực hiện sửa chữa. Ông Tùng cho hay, nếu việc sửa chữa nhà có hợp đồng, điều khoản bồi thường thiệt hại rõ ràng thì những người liên quan phải thực hiện nghĩa vụ bù đắp tổn thất do mình gây ra.

Sự việc xảy ra tại quán karaoke đã để lại nỗi buồn cho nhiều người vì những thiệt hại đáng tiếc. Dư luận đều đang chờ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra liên quan đến sự cố này.

Nếu không có hợp đồng thể hiện việc ủy quyền sửa chữa, đây sẽ thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Ngoài ra, theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về PCCC quy định, nếu gây thiệt hại lớn từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Từ những sự cố không may đã xảy ra, mọi người cần ý thức hơn về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn PCCC. Không chỉ các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, công ty mà ngay trong mỗi gia đình cũng cần trang bị những thiết bị PCCC cơ bản.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu những kiến thức cần thiết để hạn chế tối đa sự cố xảy ra. Đây là những điều thiết yếu nhất để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như người xung quanh trước những sự cố bất ngờ.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *