‘Chó chỉ cần tắm rửa sạch sẽ là không thể lây Covid-19 được’.Trich nguyên văn lời chia sẻ của Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Theo bác sĩ Khanh, nếu lo lắng, chính quyền có thể kham khảo thêm ý kiến của chuyên gia.

Mới đây, cộng đồng mạng đã không khỏi xót xa trước thông tin 15 chú chó của ông Minh Hùng (quê quán Cà Mau) đã bị đem đi tiêu hủy với lý do “ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”.

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, hôm 8/10, một nhóm 5 người mang theo 15 con chó và 1 con mèo về Cà Mau. Trong nhóm có một người tên Duy Khanh về quê vợ ở xã Khánh Hưng. Ngoài ra, còn có vợ chồng người tên Hùng, là bạn của ông Khanh. Vợ chồng ông Hùng không phải người quê Cà Mau.

Theo đó, ông Hùng đã cùng vợ chở đàn chó của mình từ Bình Dương về đến Cà Mau. Tuy nhiên, tại khu cách ly, đàn chó của ông đã bị đưa đi tiêu hủy. Về sự việc này, BS Trương Hữu Khanh đã chia sẻ quan điểm của mình trên trang cá nhân.

Những người này được đưa vào khu cách ly tập trung ở xã Khánh Hưng. Còn đàn chó có tổng cộng 15 con, gồm: 4 con lớn, 8 nhỏ, 3 chó vừa.

Qua sàng lọc, test nhanh trong nhóm nói trên có 4 người dương tính nCoV. Sau đó, kết quả PCR thì cả 5 người đều dương tính. Ban đầu ông Khanh nhận là chủ nhân của đàn chó nói trên.

“Do các chủ nhân của đàn chó đã dương tính nCoV nên người trong khu cách ly rất sợ, phản ánh với cán bộ y tế.

Ông Khanh đem 4 chú chó lớn nhốt vào các bao tải. Tuy nhiên, những chú chó này sau đó sổng ra ngoài.

Trước tình hình chó mèo như thế nên bộ khung (người quản lý trong khu cách ly – PV) sợ lây lan dịch bệnh nên tiến hành tiêu hủy”, ông Công nói và cho biết thêm, dù không có chứng cứ khoa học động vật lây lan dịch cho con người, nhưng khi biết chủ nhân của đàn chó dương tính nCoV, người trong khu cách ly rất sợ bị lây nhiễm.

Trước đó, ông Hùng từng chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ là nó chưa chết… Tôi buồn lắm, khóc rất nhiều. Tuy nhiên, hiện tại tôi không trách ai cả.  Tôi thấy lên mạng nói này nọ cũng không có giải quyết được gì”.

Theo BS, nếu chính quyền lo lắng về việc lây lan dịch bệnh từ thú cưng có thể hỏi ý kiến chuyên gia. “Chỉ cần tắm rửa sạch là không thể lây Covid 19 được”, BS nhận định.

Trên mạng xã hội, không ít người đã bày tỏ sự tiếc thương khi 15 chú chó đã bị mang đi tiêu hủy. Sáng 10/10, phía UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cũng đã xác nhận sự việc.

Phía địa phương cũng chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch. Phòng, chống dịch phải đi trước, trên một bước, lo cho tính mạng con người là đầu tiên. Còn nếu chu toàn cho đàn chó mà để lây lan dịch thì chính quyền địa phương phải gánh trách nhiệm rất lớn…”, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời nói.

Nói về người đàn ông tên Hùng không phải quê ở Cà Mau, nhưng vẫn theo bạn về địa phương, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời nói: “Trong lúc người từ vùng dịch về quê rất đông, cả hệ thống chính trị và bà con nhân dân tập trung hết sức lực để chăm lo y tế, thu xếp chỗ ăn chỗ nghỉ, cũng như sàng lọc để tách F0 ra đưa đi điều trị, nhưng họ lại mời người quê ở chỗ khác về Cà Mau, đây là điều không hợp lý. Đặc biệt, họ còn mang theo nhiều động vật từ vùng dịch về, đây là điều không thể chấp nhận…”.

“Sau khi những người này xuất viện, chúng tôi sẽ rà soát lại xem ai đúng ai sai để có hướng xử lý phù hợp”, ông Công nói.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi đến các Sở, Ban ngành và đơn vị liên quan yêu cầu báo cáo về sự việc “15 chú chó bị tiêu hủy” thu hút đông đảo sự quan tâm từ dư luận.

Trước đó, hình ảnh đôi vợ chồng chở những chú chó trên xe máy chất lỉnh kỉnh đồ đạc được chia sẻ nhiều trên mạng. Theo clip, hình ảnh được chia sẻ, các chú chó ngồi ngoan ngoãn suốt chuyến đi.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *