Chị gái liên tục hỏi lại CA ‘bệnh đâu virus đâu’: Hơn 4 triệu người mất rồi, cả TG mỗi chị ko biết

Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành như thế này mà vẫn có những người như ‘ở trên trời rơi xuống’. Đã không đeo khẩu trang dẫn tới nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng rồi mà vẫn nghĩ mình đúng. Ai cũng như chị thì chắc cả loài người đã không còn vì bệnh djch hủy diệt rồi.

Mình vừa xem được đoạn clip được đăng tải trên báo chí và các phương tiện truyền thông khác mà thấy khó chịu ghê.

Ra đường không đeo khẩu trang, khi CSGT nhắc nhở, người phụ nữ liên tục hỏi lại: Có thấy dịch bệnh gì đâu, virus đâu

Sự việc này xảy ra vào hôm 9/8 tại giao lộ Nguyễn Thái Học – Trịnh Văn Cấn. Theo đó, tổ công tác của Công an quận 1, TP. HCM phát hiện người phụ nữ tên N.T.N (33 tuổi, ngụ tại quận 4) đang đi xe máy từ quận 4 sang quận 1. Cả người phụ nữ này và con gái đều không đội mũ bảo hiểm, con gái đeo khẩu trang nhưng người phụ nữ thì không.

Khi lực lượng chức năng hỏi tại sao không đeo khẩu trang khi ra đường thì chị này hỏi lại rằng: ‘Khẩu trang là sao anh’ rồi giải thích có khẩu trang nhưng không đeo vì thấy ngộp quá. Phía CSGT giải thích rằng đeo khẩu trang ra đường là ý thức phải thực hiện nghiêm để phòng bệnh dịch. Thế nhưng, người phụ nữ này thản nhiên nói: ‘Bây giờ đâu có thấy bệnh gì đâu anh mà ý thức cộng đồng’.

Ngay khi yêu cầu người phụ nữ dừng xe, CSGT đã thông báo lỗi vi phạm của chị N gồm: không đeo khẩu trang khi ra đường, ra đường không có lý do chính đáng, không có giấy tờ xe, không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, chị N liên tục cãi lại.

Thậm chí người phụ nữ này còn ‘bồi’ thêm một câu: ‘Trước giờ đâu có virus đâu, nếu có thì đã có lâu rồi, mà có thì có bệnh viện rồi’. Sau đó, còn nói với anh cảnh sát rằng: ‘Em thấy ngộp nên không đeo, còn anh đeo mà không ngộp thì anh cứ đeo’.

Lâu nay TP. HCM đang siết chặt việc đi đường, người dân chỉ ra ngoài mua hàng hóa thiết yếu và được chính quyền phát phiếu, được cho phép đi cố định ở một số địa điểm. Sự việc này xảy ra trong bối cảnh TP. HCM đang là điểm nóng của cả nước khi mỗi ngày liên tục ghi nhận 3 – 4.000 ca nhiễm. Tổng số ca nhiễm trong làn sóng dịch thứ 4 là gần 132.000 ca.

Cả nước đang hướng về Sài Gòn, mong thành phố mang tên bác sớm ‘khỏi bệnh’. Vậy mà không hiểu sao lại có những người ý thức kém như này.

Hơn 4 triệu người qua đời vì dịch bệnh rồi chị ơi và con số này vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày

Chắc chị cũng không phải là người duy nhất và còn một số người nữa có thể đã nghe, đã thấy nhưng cố tình lờ đi, cố tình vì lợi ích cá nhân mà làm lây lan dịch bệnh thì nhân đây em xin nói là dịch bệnh đang là mục tiêu số 1 của tất cả chúng ta lúc này, đừng chủ quan vì bất cứ một lý do nào nữa.

Có lẽ người phụ nữ nói trên không đọc báo, không nghe đài, không cập nhật tin tức trong suốt gần 2 năm nay. Trong lúc cả thế giới đang chống dịch vô cùng căng thẳng (kể cả ở Việt Nam, đến một đứa trẻ còn biết đang có djch bệnh) thì chị lại không biết.

Trên đây là các con số về tình hình dịch bệnh tính đến sáng 11/8, xin gửi đến chị gái không biết bệnh ở đâu, virus ở đâu. Cả thế giới đã hơn 200 triệu ca nhiễm rồi và số người qua đời lên tới hơn 4 triệu. Có những người nghe đến đây thậm chí còn không tưởng tượng nổi con số hơn 200 triệu là nó nhiều đến mức nào.

Chị ra đường không đeo khẩu trang vì ‘sợ ngộp’, nhưng bị ngộp còn hơn là nhiễm bệnh nha chị. Virrus lây nhiễm chủ yếu qua các giọt bắn khi tiếp xúc, không có khẩu trang để bảo vệ thì có lẽ nhiều người đã không còn ở đây nữa rồi.

Các bác sĩ đã nói rất nhiều lần, chuỗi lây nhiễm diễn ra khi một người hít phải các giọt bắn hay hạt khí dung treo lơ lửng trong không khí. Bên cạnh đó, một người cũng có thể nhiễm bệnh nếu chạm tay vào bề mặt dính virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng. Bạn cũng có thể nhiễm virus khi đừng gần người bệnh.

VTV từng đưa tin: Chỉ mất vài giây để mộ người bị nhiễm nCoV khi một người lạ đi ngang qua họ. Ở Australia đã ghi nhận 3 vụ việc mà những người lây nhiễm nCoV từ nhau, khi chỉ đi qua chứ không hề có giao tiếp trong 1 trung tâm thương mại. Các chuyên gia cảnh báo: Biến chủng Delta có thể lây lan khi tiếp xúc gần chỉ sau 5 – 10 giây.

Khi một người nhiễm bệnh có tải lượng virus cao mà không đeo khẩu trang thì sẽ tạo ra các giọt bắn. Mỗi giọt bắn lại chứa nhiều virus hơn khiến tốc độ lây nhiễm nhanh hơn. Khi một người đi qua, có thể sẽ hít phải các giọt, hạt chứa virus trong không khí. Thời gian đứng gần càng lớn thì nguy cơ càng cao. Hơn nữa, các hạt, giọt chứa virus này có thể tồn tại trong không khí trong 16 giờ hoặc bay xa hơn 1m.

Lúc này cần sự chung ta của tất cả mọi người để cùng nhau vượt qua đại djch.

Các chuyên gia khẳng định: Nếu sử dụng khẩu trang, khả năng bị lây nhiễm khi dùng là 3%. Con số này tăng lên 17% khi không dùng khẩu trang. Do đó, việc đeo khẩu trang là cách giúp làm giảm 80% nguy cơ lây nhiễm.

Tới đây, mong ‘chị gái’ và tất cả những người đang cố ý ‘lờ đi’ hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Lúc này cần ý thức của tất cả để cùng nhau vượt qua đại djch chứ không phải ở đó mà cãi cố nhé.

Với biện pháp giãn cách, người cách người tối thiểu 1m thì khả năng lây truyền virus chỉ còn khoảng 3%. Nếu thấp hơn 1m thì con số này lên tới 13%. Do vậy, ông khẳng định: nếu giữ khoảng cách lên tới 3m thì nguy cơ lây nhiễm virus đã giảm một nửa. Với việc sử dụng kính, nguy cơ lây nhiễm giảm còn 6%, nếu không đeo thì nguy cơ lên tới 16%.

Tin tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *