Castel Meur (La Maison du Gouffre)- Ngôi nhà kỳ lạ kẹp giữa núi đá

Ngôi nhà mang tên Castel Meur tại La Maison du Gouffre, vùng duyên hải nước Pháp là một ngôi nhà lạ kỳ với địa thế có một không hai.

Castel Meur hay còn được biết đến với tên gọi La Maison du Gouffre nằm giữa hai núi đá nhỏ. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1861, thời điểm mà người dân được xây nhà thoải mái không cần xin phép, tại ngôi làng xinh đẹp và yên bình ở Plougrescant, Côtes-d’Armor thuộc vùng Brittany, Pháp.

Do nóng lòng muốn thúc đẩy du lịch địa phương, những người đứng đầu trong vùng đã chụp ảnh ngôi nhà đưa lên bưu thiếp để quảng bá.

Nằm ở vị thế quay mặt ra biển, lưng chống vào núi và lọt thỏm giữa hai vách núi cao nên tuy nhỏ bé, Castel Meur vẫn điềm nhiên chống chọi với những cơn giông bão lớn từ biển khơi đổ bộ vào. Sau khi chủ nhà qua đời, ngôi nhà độc đáo và đầy quyến rũ này được truyền lại cho hậu duệ đời sau kế cận. Tuy nhiên, phải đến năm 2004, ngôi nhà mới thường xuyên có người ở. Hiện tại, ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của cô cháu gái của người chủ đầu tiên – một doanh nhân  đã bán cơ nghiệp ở Mỹ trở về cố hương sinh sống.

Điều khá thú vị là công trình “độc nhất vô nhị” này chưa đạt tới tầm vóc của một lâu đài (castle). Thế nhưng, nó vẫn được ưu ái gọi với cái tên Castel Meur.

Castel Meur được xây dựng vào năm 1861. Tại thời điểm đó, người dân được xây nhà tự do không cần phải xin giấy phép từ chính quyền địa phương. Chính vì vậy, Castel Meur đã ra đời với một địa thế đặc biệt, đó là bị “mắc kẹt” giữa hai núi đá ngay sát bờ biển.

Castel Meur và khu vực xung quanh nó trở nên nổi tiếng là nhờ có mặt trên một tấm bưu thiếp của chính quyền địa phương. Do “sốt ruột” phát triển du lịch và mong muốn thu hút khách thập phương tới đây, nhiều năm trước những người đứng đầu đã chụp bức ảnh ngôi nhà giữa hai vách núi đá và in lên tấm bưu thiếp. Nhờ đó, du khách đã đổ về Plougrescant để tận mắt chiêm ngưỡng công trình tuyệt đẹp bên bờ biển.

Tuy nhiên chủ nhân của ngôi nhà lại không mấy thích thú với điều này bởi đám đông du khách thường cố gắng trèo lên mái nhà để chụp ảnh, gây thiệt hại cho công trình. Hiện tại, chủ nhà đã xây một bức tường bao quanh khu nhà để ngăn du khách xâm phạm nơi sinh sống của mình.

Và cũng nhờ có hai núi đá bao quanh mà ngôi nhà Castel Meur được bảo vệ trước những cơn bão và gió lớn, việc thường xuyên xảy ra trong điều kiện thời tiết địa phương.

Dù vậy, vào năm 2008, những con sóng dữ kèm đá cuội đánh mạnh vào bờ suýt chút nữa đã tàn phá Castel Meur. Thật may mắn là đến cuối cùng, ngôi nhà cổ này vẫn tiếp tục được bảo toàn và trở thành một địa danh nổi tiếng tại vùng duyên hải Brittany, nước Pháp.

Đặc biệt, Castel Meur đã từng xuất hiện trên một tấm bưu thiếp của địa phương và nhanh chóng thu hút được một lượng lớn khách du lịch ghé thăm.Sau khi người chủ đầu tiên qua đời, Castel Meur đã trở thành di sản được truyền lại cho các thế hệ sau. Tuy nhiên, ngôi nhà này giống như một nhà nghỉ ở ngoại ô và ít được chủ ghé thăm thường xuyên.

Cho đến năm 2004, cháu gái của người chủ đầu tiên đã quyết định trở về nước Pháp và chọn Castel Meur làm tổ ấm sau một thời gian dài kinh doanh ở Mỹ.

Đường đến Castle Meur:

Castel Meur nằm ở Plougrescant, một xã thuộc tỉnh Cotes-d’Armor, vùng Brittany, tây bắc nước Pháp, cách Saint-Brieuc 50 km, Paris 408 km, Marseille 905 km, Lyon 699 km, Nice 987 km và Bordeaux 488 km.

Plougrescant có diện tích 15,54 km2 với dân số vào khoảng 1.400 người.

Du khách đến đây có thể thuê xe hơi hoặc xe đạp để đi dạo quanh vùng.

 

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *