Cấm bán mang về, người Sài Gòn ngậm ngùi vì nguồn thu nhập đột nhiên mất đi: Ngày tới biết sống làm sao?

Nhiều người không khỏi lo lắng trước việc phải sinh tồn ra sao khi không thể buôn bán trong vòng 15 ngày tới.

Chiều 8/7, UBND TP HCM đã ra quyết định đình chỉ hoạt động bán vé số và tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về từ 0 giờ ngày 9 đến 15/7. Thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhận được thông báo nghỉ bán từ ngày mai, chủ quán Nguyễn Thị Tuyết (50 tuổi, ngụ huyện Bình Khánh) vẫn đang không ngừng bán cho khách. Chị thú nhận sẽ chấp hành các quy định để phòng chống dịch nhưng không khỏi lo lắng vì chồng thất nghiệp cách đây không lâu, một mình chị buôn bán nuôi gia đình gồm 3 đứa con đang tuổi ăn học.

Dù dừng buôn bán nhưng chị cho biết vẫn cần trả tiền thuê mặt bằng với giá 5 triệu đồng/tháng. Để kiếm thêm đồng nào hay đồng nấy, chị An liên tục bán cho đến khi hết hàng, tranh thủ trước 0h ngày 9/7.

Với những người bán vé số tại Sài Gòn, đa phần thu nhập của họ chỉ ở mức tối thiểu, bán bữa nào ăn bữa nấy. Thế nên việc thành phố giãn cách theo Chỉ thị 16 suốt 15 ngày sẽ khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng vô cùng lớn.

Nhân viên quán xôi ở đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), anh Bùi Hữu Đức đang dọn dẹp bàn ghế và chuẩn bị đóng cửa. Anh chia sẻ kể từ khi chuyển sang hình thức bán mang về, lượng khách đặt đồ ăn trực tuyến tại nhà hàng đủ để duy trì hoạt động ở đây.

Anh cho biết bản thân cũng thấy buồn khi bị mất đi thu nhập nhưng điều quan trọng nhất lúc này là phải cùng nhau đồng lòng chống lại dịch Covid-19.Bây giờ thành phố kêu đóng cửa tất cả quán ăn bán mang về, anh đành phải thất nghiệp trong ít nhất 15 ngày tới, có thể là cả tháng nếu tình hình dịch không khả quan.

Nhiều chủ hàng quán phản đối việc cấm bán mang về

Theo chị Trần Thị Hạnh, chủ quán bún bò ở đường Bình Thạnh (Q.Bình Thạnh), mỗi ngày chị bán được 100 – 120 bát , nhu cầu của người dân rất lớn. Nếu bây giờ những người như chị không bán đồ ăn mang đi thì mọi người cần mua thực phẩm ở đâu?

Đồng thời, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc tự mua đồ về nấu ăn không dễ, đi chợ lúc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, hơn nữa nhiều người sống trong khu tập thể không được nấu ăn, trong công ty cũng không được phép nấu.

Chị Hạnh cho rằng, nếu lo sợ về dịch bệnh, chính quyền có thể xem xét hạn chế khoảng thời gian giao thực phẩm hoặc phân chia giờ được mở bán theo khu vực, đảm bảo người dân vẫn bị hạn chế ra đường nhưng cũng được cung cấp thực phẩm.

Theo ông Trần Quốc Thịnh – đại diện hệ thống Lẩu gà ớt hiểm 109 (quận Phú Nhuận, TPHCM), thời gian qua, trung bình mỗi ngày ông bán được 20 – 30 suất nhưng bắt đầu từ tối 8-7, sau khi chính quyền thông báo ngừng bán hàng, anh bắt đầu cho nhân viên thu xếp bàn ghế. Đối tác cũng thông báo không giao nguyên liệu nữa.

Dựa theo ông Thịnh đề nghị, nếu có thể áp dụng, trước mắt nên xem xét áp dụng cho các khu vực khác nhau khi dịch bùng phát, sau đó hủy bỏ dần để đảm bảo vẫn đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dân vừa có thể chống dịch.

Đối với ông, ông buộc phải đông lạnh số lượng lớn hàng tồn đọng làm ảnh hưởng đến chất lượng, chưa kể ông còn bỏ tiền đầu tư vào bán hàng online nên dừng bán hàng bây giờ sẽ lỗ.

Vì vậy việc đặt hàng là một nhu cầu thường xuyên và tất yếu. Theo chị Ngọc (Q.Bình Thạnh), ngày nào trong tuần chị cũng đặt cơm cho cả nhà vì không có đủ thời gian nấu nướng. Nếu bây giờ nhà hàng không thể bán đồ ăn mang về, cuộc sống của chị và gia đình sẽ bị đảo lộn.

Tn tổng hợp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *