Cá mặt quỷ – món ăn đáng sợ ‘nhất hành tinh’?

Người sành ăn, gan dạ nhất cũng phải ái ngại khi thấy món Ariake Dumplings – món ăn làm từ loài cá lạ, được mệnh danh là “người ngoài hành tinh”.Cá warasubo có khuôn mặt kinh dị với bộ răng dày và nhọn, nhưng lại là món ngon nổi tiếng của vùng biển Ariake, Kyushu, miền nam Nhật Bản.

Warasubo là loài cá bống lươn, có lớp da trong mờ và thân nhỏ nhưng bộ răng đặc biệt sắc nhọn luôn chực cắn lấy mọi thứ. Vốn có hình dạng và khuôn mặt đáng sợ, warasubo khi làm thành khô cá nguyên con trông càng xấu xí và kinh dị hơn.

Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực ngập bùn của biển Ariake, bao quanh các tỉnh thành vùng Kyushu như Fukuoka, Saga, Nagasaki và Kumamoto. Vì thế warasubo còn được biết tới với tên “Alien of Ariake Sea” (Sinh vật ngoài hành tinh ở biển Ariake). Và nhờ thế mà tới các thành phố, thị trấn quanh biển Ariake, du khách thấy người dân thưởng thức món đặc sản này nhiều nhất.

Cá warasubo có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, nướng, làm khô nguyên con để ăn vặt hoặc nghiền thành bột để nấu súp, ramen cùng nhiều món khác hoặc đơn giản nhất là ăn sống kiểu sashimi.

Để làm sashimi, con cá được lọc thịt cẩn thận, khi bày ra đĩa có thể để cả thịt, nguyên phần xương và đầu cá. Khi ăn thực khách rưới thêm nước chanh tươi, củ cải bào mỏng và một đĩa nước sốt cay. Đối với món warasubo nướng cần làm mềm thân của những con cá đã khô, rồi nướng trên bếp một chút là có thể cắt miếng nhỏ và thưởng thức. Phần đầu cá khô, người Nhật thường cho vào ly rượu sake nóng để đầm vị hơn.

Một món đặc biệt khác chế biến từ warasubo là há cảo bọc cá. Đầu bếp làm sạch cá, chặt đầu nhưng hấp chín tất cả thân và đầu. Sau đó lọc thịt ở thân để trộn sake, xì dầu và đường làm nhân, còn phần đầu cá được thêm vào bên trên mỗi chiếc há cảo. Chiên sơ há cảo rồi thêm chút nước là món ăn hoàn tất.

Dù không có khuôn mặt dễ mến như nhiều đặc sản khác nhưng warasubo vẫn được chính quyền các địa phương quanh biển Ariake chọn làm linh vật để quảng bá du lịch khu vực. Họ thậm chí làm một phim ngắn mô tả warasubo là sinh vật bí ẩn có vẻ ngoài đáng sợ để giới thiệu đặc sản tới du khách.

Ariake Dumplings là món há cảo quen thuộc, với phần đế là bánh há cả nhưng phần nhân lại đến từ loài cá có vẻ mặt kinh dị. Ariake là tên địa danh mà loài sinh vật trong món này thường được tìm thấy.

Năm 2007 đánh dấu sự xuất hiện của Ariake Dumplings. Chính quyền tỉnh Saga đã hợp tác với nhà hàng Dumpling Kingdom có trụ sở tại Tokyo để sáng tạo ra món này.

Cá warusobo là “nhân vật chính” làm nên sự kinh dị của món Ariake Dumplings. Đây là một loài cá thân dài, thoạt trông thì giống lươn. Chúng được gọi là người ngoài hành tinh vì hàm răng đáng sợ. Cá warusobo thường được tìm thấy ở bãi triều Ariakekai, tiếp giáp phía Nam tỉnh Saga. Khi nước triều rút, ở đây sẽ xuất hiện bùn ở đáy biển còn được gọi là “bãi triều”, với các loài thủy sản lạ kì như cá warusobo vậy.

Ngoài làm nhân Ariake Dumplings, cá warusobo cũng như bao loài cá khác – có thể thưởng thức khi nướng,sấy, dùng làm bột trong soup hay nấu cùng mì.

Khi chế biến Ariake Dumplings, cá warusobo được hấp chín, lọc lấy thịt rồi nghiền nhỏ, trộn cùng gia vị rồi dồn làm nhân há cảo. Riêng phần đầu cá được giữ lại để trang trí cho há cảo.

Không chỉ ở Nhật Bản, ở các quốc gia khác vẫn có những đặc sản đáng sợ như não khỉ tươi, bạch tuộc sống, súp dơi…

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *