Bộ Y tế lên tiếng khi phát hiện nhiều vụ bán thuốc Covid, kit test giả

Cụ thể, tổ công tác phòng cảnh sát môi trường trưa ngày 18/2 đã tìm thấy xe ô tô do H.T.H. điều khiển tại đường Chu Văn An, phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn. Qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ trên 400 hộp thuốc dạng viên con nhộng, trên bao bì có chữ nước ngoài, dùng để uống phòng chống Covid-19.

Chiều ngày 19/2, công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã phát hiện liên tiếp 2 vụ vận chuyển hàng trăm hộp thuốc được quảng cáo có tác dụng phòng và chữa bệnh Covid-19 nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó 1 ngày, đối tượng N.M.C. cũng bị phát hiện điều khiển mô tô có chở 400 hộp thuốc chữa Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ. C. nhận mua số hàng với giá 30 triệu đồng để bán và vụ việc hiện vẫn đang được xác minh, xử lý theo đúng quy định.

Ngoài ra số hàng này không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đối tượng H. tại cơ quan điều tra khai nhận nhập số thuốc trên từ Trung Quốc với tổng giá trị 26 triệu đồng để sử dụng và bán kiếm lời.

Báo Tuổi Trẻ có viết, những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ được các đối tượng đưa vào Việt Nam trong khoảng thời gian này gồm có bộ đồ bảo hộ chống dịch, khẩu trang y tế, thuốc điều trị Covid-19 , máy tạo oxy, kit xét nghiệm Covid-19, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng… gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch, đồng thời ảnh hưởng lớn đến lòng tin của người tiêu dùng.

Trước tình trạng có một số đối tượng lợi dụng dịch bệnh để kinh doanh hàng hóa liên quan không đảm bảo chất lượng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác kiểm soát hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Găng tay đã qua sử dụng cũng được đem tuồn ra ngoài thị trường tiêu thụ. (Ảnh: Thanh Niên)

Vì vậy, nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác chống gian lận thương mại đối với các mặt hàng thuộc lĩnh vực y tế quản lý, Bộ Y tế chỉ đạo, triển khai một số nội dung như sau:

– Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công nhân, viên chức và toàn thể bà con trong việc tham gia phát hiện các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về hàng giả.

– Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về chống gian lận thương mại và hàng giả.

– Tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm dễ xảy ra gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng để kịp thời phát hiện, xử lý và chấn chỉnh các hành vi vi phạm.

– Đẩy mạnh rà soát các hoạt động cấp phép cho sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc phòng, chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm, hóa chất, thiết bị và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh…

Sản phẩm thuốc nhập không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị lực lượng chức năng thu giữ. (Ảnh: Nông Nghiệp)

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, để phòng chống Covid-19 thì mọi người cần chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng cũng như thực hiện khuyến cáo 5K của ngành Y tế. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc tiếp xúc với F0 thì nên liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm, hướng dẫn điều trị thay vì tự mua thuốc chữa.

Ngoài ra, nhiều Sở Y tế của các tỉnh thành cũng đã từng ra văn bản cảnh báo mọi người về việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19 hay kit xét nghiệm trôi nổi trên thị trường. Theo đánh giá của cơ quan chức năng thì hầu hết các sản phẩm này đều là hàng xách tay, rất khó kiểm chứng thật giả. Chưa kể, nếu sử dụng sản phẩm giả, kém chất lượng sẽ dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe hoặc cho kết quả sai với thực tế.

Một tài khoản đăng bán quảng cáo: “Kit test nhanh mà tôi đang bán phát hiện được tất cả các biến thể, kể cả Omicron – điều mà các kit xét nghiệm khác không làm được. Độ chính xác của kit xét nghiệm này thì lên đến 99,8%, người mua có thể hoàn toàn yên tâm”.

Trên các trang chợ mạng thời gian qua đã rao bán rầm rộ loại kit test Covid-19 được cho là có độ chính xác cao, phát hiện được cả biến thể Omicron. Giá bán của loại kit test này dao động từ 68.000 – 75.000 đồng/bộ.

Tuy nhiên, bác sĩ Vũ Quốc Đạt – giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, Trường Đại học Y Hà Nội khẳng định, các loại kit test hiện đang bán trên thị trường không thể có khả năng nhận biết biến chủng. Thậm chí, hàng trôi nổi còn có thể cho kết quả giả, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *