Bình Định thuê máy bay chở người dân từ TP.HCM về quê, ‘có cháo ăn cháo, rau ăn rau’

Tỉnh Bình Định thuê máy bay chở 1.000 người Bình Định sinh sống, làm việc tại TP.HCM gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 về quê vào các ngày thứ 3 và thứ 6 của 2 tuần đến

Sáng 18.7, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh này đã thuê máy bay để chở khoảng 1.000 người Bình Định đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trở về quê.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, thống nhất có chủ trương đón người dân có hoàn cảnh khó khăn từ vùng dịch TP.HCM về tỉnh nhà.

UBND tỉnh Bình Định đã làm việc với Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Kết quả xác định trong thời điểm hiện nay, có nhiều người Bình Định sinh sống, làm việc tại TP.HCM gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến mất việc làm, không có thu nhập, không có chỗ ở… có nguyện vọng muốn được trở về quê.

“Trong thời gian vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định có chủ trường không ngăn sống cấm chợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con ở các tỉnh có dịch Covid-19 được về quê. Những người Bình Định sinh sống, làm việc ở TP.HCM có điều kiện tốt thì đã về quê rồi hoặc cũng đang trên đường về. Tất cả đều được tổ chức đón tiếp, xét nghiệm Covid-19 khi về đến Bình Định và được cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Còn các bà con quá khó khăn, không còn cách nào thì tỉnh Bình Định sẽ đón về. Về quê thì có cháo ăn cháo, có rau ăn rau nhưng được về nhà sẽ ấm lòng, sẽ giảm khó khăn, vất vả cho bà con”, ông Nguyễn Phi Long nói.
Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng đã làm việc với các hãng hàng không, thống nhất sẽ có chuyến bay chở người Bình Định từ TP.HCM về quê vào thứ 3 và thứ 6 của 2 tuần đến. Trong đó, chuyến bay đầu tiên đưa người Bình Định về quê là ngày 20.7 với khoảng 210 người.
UBND tỉnh Bình Định đã làm việc và nhờ Hội đồng hương Bình Định tại TP.HCM xem xét, lựa chọn những người thực sự gặp khó khăn, không có chỗ dựa, neo đơn, không có thu nhập, không có chỗ ở… để lập danh sách đón về quê tránh dịch. Người dân Bình Định ở TP.HCM có nguyện vọng về quê liên hệ với Hội đồng hương tỉnh Bình Định tại TP.HCM để nắm thông tin
“Trong điều kiện hiện nay, tỉnh Bình Định chỉ đón được khoảng 1.000 bà con trong 2 tuần đến. Sau đó tỉnh sẽ tính toán để thực hiện tiếp. Chi phí đi lại, chi phí cách ly đều được tỉnh Bình Định hỗ trợ. Chi phí máy bay sẽ được thực hiện từ nguồn xã hội hóa, không dùng ngân sách”, ông Nguyễn Phi Long nói.
“Trong điều kiện hiện nay, tỉnh Bình Định chỉ đón được khoảng 1.000 bà con trong 2 tuần đến. Sau đó tỉnh sẽ tính toán để thực hiện tiếp. Chi phí đi lại, chi phí cách ly đều được tỉnh Bình Định hỗ trợ. Chi phí máy bay sẽ được thực hiện từ nguồn xã hội hóa, không dùng ngân sách”, ông Nguyễn Phi Long nói.
Khi về đến sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ có ô tô đến đón những người về từ TP.HCM đến khu cách ly tập trung của tỉnh để tiến hành xét nghiệm Covid-19 và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.
Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *