Bí mật về Thuận Kiều Plaza, công trình đẳng cấp nhất Sài Gòn hơn 20 năm không có người ở!

Những sự thật ít ai biết về Thuận Kiều Plaza, công trình được mệnh danh là một trong những “dự án đẳng cấp nhất Sài Gòn” hơn 20 năm trước?

Bất ngờ đứng đầu trong “hot search” của Việt Nam, rần rần trên MXH ngày hôm qua chính là Thuận Kiều Plaza.Tổng kinh phí xây dựng Thuận Kiều Plaza là hơn 55 triệu đô và được mệnh danh là một trong những “dự án đẳng cấp nhất Sài Gòn” hơn 20 năm trước. Nói không ngoa thì dù hơn 20 năm không có người ở, đây vẫn là nơi luôn tạo nên nhiều câu chuyện khó quên cho mọi người.

Thuận Kiều Plaza vào năm 2001 rất sầm uất và được lùng mua, có lúc giá trị mặt bằng lên tới 160.000 – 200.000 đồng/m2, một căn hộ sẽ có giá khởi điểm từ 1 – 3 tỷ thời điểm đó – mức giá được cho là quá cao so với thu nhập của người dân.

Toạ lạc tại số 190 Hồng Bàng, con đường to rộng và sầm uất nhất nhì Quận 5, Sài Gòn. Năm 1994, Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 (trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) và Kings Harmony Int MTV liên doanh xây dựng cao ốc thương mại trên khu đất có diện tích 9.971m2, với tổng kinh phí hơn 55 triệu USD.

Trong khi đó, xu hướng về nhà ở của người Việt Nam là “nhà cao cửa rộng”, thích không gian thoáng mát. Vì vậy nhiều khách hàng đã quay lưng với những căn hộ ở Thuận Kiều.

Thế nhưng, đang trên đà được kỳ vọng tột bậc, Thuận Kiều Plaza bỗng trở nên hoang tàn, không ai sinh sống suốt 20 năm qua là vì sao? Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng chẳng có cái nào là hoàn toàn chính xác. Người ta cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ yếu là vì những căn hộ ở Thuận Kiều Plaza có thiết kế theo phong cách của người Hong Kong với không gian ngột ngạt, diện tích chật chội, trần nhà hạn chế, khoảng cách giữa các tầng chỉ khoảng 2,7m.

Chính vì điều này, những căn hộ trong khu thương mại được kỳ vọng là sầm uất bậc nhất giữa trung tâm quận 5 trở nên không một bóng người, bỏ hoang từ năm này sang năm khác.

Bắt đầu có những câu chuyện tâm linh xoay quanh Thuận Kiều Plaza, đặc biệt là khi người dân bắt đầu đồn đãi về những điều kỳ quái xung quanh căn chung cư này. 

Một trong những câu chuyện tâm linh nổi tiếng nhất tại đây có lẽ phải kể đến câu chuyện của anh chàng IT tên Minh vào năm 2010. Được biết, Minh là một lập trình viên của một công ty phần mềm có trụ sở ở Hàn Quốc, thường làm việc về muộn nên đã nhiều lần đụng phải những hiện tượng kỳ bí trong căn phòng 303 ở khu căn hộ chung cư Thuận Kiều.

Nhiều người được cho là từng ở đây lên mạng kể rằng thường xuyên nghe những tiếng động lạ. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có ai thật sự kiểm chứng được những lời đồn vô căn cứ này. Ngoài cái tên Thuận Kiều, nhiều người Sài Gòn vẫn gọi vui nơi này là… cao ốc 3 cây nhang.

Sau những lần tự mình kiểm chứng thì Minh hỏi lại mấy anh chị làm chung phòng thì họ cũng khẳng định thỉnh thoảng có nghe tiếng nước chảy trong bếp hoặc nhà tắm vào những khi ở lại trễ. Thường thì hiện tượng trên xảy ra trong tầm tối tối khoảng 20h trở đi là tiếng nước bắt đầu chảy, dù họ chắc chắn là trong phòng không còn ai. Bởi vậy mấy ổng bả không ai dám ở lại làm trễ, chỉ có mình Minh mới vô không biết.

Phải nói đến tiểu sử của căn phòng 302 ở tầng 30 này được bác bảo vệ kể trước đây có một đôi vợ chồng Việt Kiều cũng thuê, sau một thời gian thì họ đề nghị chuyển nhà từ 302 sang 301. Nhưng không lâu sau thì họ tìm dịch vụ chuyển nhà trọn gói dọn đi luôn.

Ngay cả những người bên phòng 304 thì họ nói cũng nhiều lần nghe thấy những âm thanh kỳ quái. Và dĩ nhiên là họ đã thuê dịch vụ chuyển nhà dọn đi nơi khác sau nhiều lần chứng kiến cảnh tượng kỳ quái.

Bình luận vui của CĐM

Họ còn nói là đừng cho ai thuê mấy căn ở tầng 30, hỏi vì sao thì họ lại im không trả lời. Bác bảo vệ biết Minh là người của công ty phần mềm này hiện đang thuê 303, 304 nên mới kể và khuyên nếu thấy có gì lạ thì cũng đừng sợ và hạn chế ở lại quá khuya. Do đó, hiện tại không có ai thuê căn hộ ở tầng 30 tòa nhà khu C, trừ công ty của Minh với 2 căn 303, 304. Tầng 30 có 8 căn thì 6 căn còn lại bỏ trống hoàn toàn.

Nguyên nhân vì sao thì họ không nói, chỉ biết là cái ngày mà họ dời đi, họ đốt nhang khói hương nghi ngút trong căn 301 và cắm 3 cây nhang lên núm cửa của căn 302.

Đến giờ Minh cũng không rõ cái mặt người lờ mờ nhìn từ cửa sổ 302 sang bên phòng tắm 303 đêm đó là gì vì thời điểm đó đâu có ai ở. Còn nguyên nhân mà công ty của Minh thuê ngay cái tầng này của Thuận Kiều Plaza thì phải kể đến ông sếp của mình..

Trong phòng làm việc của công ty Minh có cái cửa sổ nhà tắm thông ra khoảng không và đối diện với cửa sổ nhà kế bên, mà sau này mới biết là căn hộ 302. Cửa sổ căn hộ bên 302 đang mở và dù không có đèn, nhưng với ánh sáng từ nhà tắm chiếu qua thì mình vẫn thấy lờ mờ một gương mặt đang nhìn về phía mình dù không thấy rõ mặt
Ông sếp mình là người Hàn khoảng gần 50 tuổi qua Việt Nam quản lý và thuê nhà ở rồi mở văn phòng luôn. Phải công nhận mình rất phục ổng về độ lỳ chẳng sợ ma cỏ.Trong một lần đi ăn tối với công ty thì trong lúc say thì Minh lại lôi chuyện này ra kể. Minh hỏi sếp là ngủ vậy ban đêm có gặp gì bất thường không. Ổng kêu chẳng có gì, nhưng có đôi lúc nửa đêm ổng tỉnh dậy đi tiểu thì nghe tầng dưới có tiếng lộp cộp như tiếng chân người đi xuống kiểm tra thì không thấy ai. Rồi đôi lúc ổng ngủ mớ lại nghe văng vẳng tiếng người nói chuyện, tỉnh dậy đi lòng vòng kiểm tra thì cũng không có ai. Vậy mà ổng vẫn ở, ăn ngủ đều đều mới sợ. Riết thấy sếp Minh giống người cõi âm.
Phải công nhận mình rất phục ổng về độ lỳ chẳng sợ ma cỏ. Ổng thích thuê tầng cao vì mát và yên tĩnh, phong cảnh đẹp. Các bạn nghĩ ban đêm trên tầng 30 có mỗi mình ổng ngủ ở 303 xung quanh không có ai là biết ông này cỡ nào.
Hiện tại thì Minh không còn làm việc ở đấy nữa nhưng thỉnh thoảng đi ngay qua chỗ làm cũ thì Minh không khỏi rùng mình mặc dù nhìn lên Block C nơi công ty cũ mà Minh từng làm thì tối đen không một ngọn đèn. Có lẽ không còn ai đủ can đảm chuyển nhà lên đó ở nữa chăng.

Ngoài chuyện “ma trong Thuận Kiều Plaza”, bí ẩn phong thủy trong lối kiến trúc của Thuận Kiều Plaza cũng từng làm nhức đầu rất nhiều nhà nghiên cứu và am hiểu về môn học thuật huyền cơ này. 

Tin đồn khác lại dẫn lời một người ở quận 5 nói rằng đã có đoàn phong thủy giỏi từ Trung Quốc sang TP HCM giải mã cho tòa nhà và kết luận rằng nơi này phạm phong thủy do nó giống như con tàu ba buồm nhưng phần cột quá to, trong khi thân tàu quá nhỏ nên mất cân đối, dễ đắm.

Có tin đồn cho rằng việc chủ đầu tư công ty Kings Harmony International Ltd là người Hồng Kông đã bỏ tiền ra xây dựng tòa nhà không vì mục đích kinh doanh, mà để trấn trạch cho vượng khí của khu Chợ Lớn (quận 5) không bị thoát ra ngoài. Cũng có người phán thoạt nhìn từ xa tòa nhà giống hình ba cây nhang, là cách ấn trạch để một mặt tà khí không thể xâm nhập, mặt khác có tác dụng giữ được mạch khí cho khu vực…

Bên cạnh đó, cũng có lời đồn cho rằng trong quá trình xây dựng, giữa chủ đầu tư và nhà thầu đã xảy ra mâu thuẫn. Nhà thầu đã sử dụng bùa Lỗ Ban (được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng, người Trung Quốc) ếm vào chân móng của tòa nhà khiến nó lụn bại… Cũng có trường hợp lý giải đường Đỗ Ngọc Thạnh giống như cửa đại môn của cả tòa nhà, nhưng do xuyên suốt từ trước ra sau khiến cửa chính đối thẳng với cửa hậu, vượng khí vào rồi ra quá nhanh khiến cơ hội đến rồi tuột khỏi tầm tay trong thoáng chốc.

Đường Đỗ Ngọc Thạnh xẻ dọc khu B và khu C không khác gì đục một lỗ thủng vào “con thuyền” Thuận Kiều Plaza, khiến nó bị đắm trong thời gian rất ngắn.

“LỘT XÁC” NGOẠN MỤC SAU 4 NĂM ĐỔI CHỦ

Vào năm 2015, công ty cổ phần đầu tư An Đông thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã mua lại Thuận Kiều Plaza từ chủ đầu tư cũ. Tuy nhiên thay vì đập bỏ, chủ sở hữu mới của Thuận Kiều chỉ cải tạo lại theo đúng công năng, sửa lại theo nhu cầu thực tế của người dân và đổi tên dự án thành The Garden Mall. Đến năm 2017, TTTM The Garden Mall chính thức được khai trương.

The Garden Mall gồm 3 tầng thương mại với tổng diện tích sàn hơn 20.000 mét vuông, quy tụ rất nhiều dịch vụ, tiện ích đa dạng như: Nhà hàng, nhà hát, siêu thị, văn phòng cho thuê, khu mua sắm mỹ phẩm, phụ kiện thời trang, thiết bị gia dụng, nội thất, phòng gym, game center, nhà sách.

Tuy được khai trương rất hoành tráng, The Garden Mall bao gồm nhiều tiện ích như mua sắm, thưởng thức nghệ thuật, ăn uống, nhà hát, nhà sách… với nhiều thương hiệu lớn nhưng không có dịch vụ chiếu phim tại đây.

Sự xuất hiện của nhiều cái tên lớn cũng khiến cho The Garden Mall sầm uất hơn như Maku, Koi, Gong Cha, McDonald’s, Meet Fresh, I Love Kem, Bao Dim Sum, Yau Hau Fook, hay Chang Kang Kum, Mr.Park của Hàn Quốc. Ngoài ra đặc biệt hơn nơi này còn có khu food court Cocochin ChoLon – thiên đường ẩm thực đậm chất Hong Kong.

Thuận Kiều Plaza được “tái sinh” với 3 phân khu: Trung tâm thương mại – Khu căn hộ dịch vụ và Khu nhà hàng, tổ chức sự kiện. Hiện tại, hơn 600 căn hộ ở khu căn hộ dịch vụ vẫn còn đang trong thời gian bán dự án và chờ cải tạo.

Theo tìm hiểu, căn hộ tại The Garden Apartment có từ 25 – 30 triệu/m2, mỗi căn có diện tích khoảng 77 mét vuông với có giá bán dao động từ 2 – 2,5 tỷ đồng.

Sau khi thay áo đổi chủ với cái tên mới là The Garden Mall, nơi này đã được kỳ vọng là điểm nhấn văn hóa đặc sắc, nơi sự giao thoa văn hóa đặc trưng giữa người Hoa và người Sài Gòn hiện rõ nhất.

Sắp tới, địa điểm trên sẽ được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, dự kiến trong 1 tuần nữa việc thi công chuyển đổi sẽ được hoàn tất khiến cho Thuận Kiều Plaza một lần nữa được xã hội quan tâm vô cùng.

Tin tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *