Bị chế giễu là “gà mái biết gáy”, nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Võ Tắc Thiên khiến tất cả những người phản đối phải im miệng chỉ bằng duy nhất 1 con chữ

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, Võ Tắc Thiên được xem là vị nữ Hoàng đế duy nhất được công nhận chính thức. Thế nhưng cuộc đời và sự nghiệp của bà vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi từ cổ chí kim.

So với thời cổ đại thì trong xã hội hiện đại, quyền lợi và địa vị xã hội của phụ nữ đã được nâng lên rất nhiều, xã hội cũng ngày càng coi trọng những cống hiến của phụ nữ đối với sự phát triển của xã hội.

Ngày nay, những việc mà nam giới làm được, phụ nữ cũng hoàn toàn có thể làm được, thậm chí còn có thể làm tốt hơn phái nam.

Không chỉ là địa vị trong xã hội, địa vị trong gia đình của chị em cũng đã được nâng lên rất nhiều, phụ nữ hiện đại ngày càng có tiếng nói trong cuộc sống gia đình.

Cũng do đó nên trong những gia đình hiện đại ngày càng xuất hiện hiện tượng những bà vợ quản lý chồng rất chặt.

Thật ra, sự xuất hiện của hiện tượng này cũng không nhất định có nghĩa là những ông chồng hiện đại sợ vợ, có thể đây cũng là cách mà họ thể hiện sự tôn trọng và yêu thương đối với người phụ nữ “đầu gối tay ấp” với mình.

Trái ngược với thời hiện đại, trong thời cổ đại, địa vị xã hội của người phụ nữ vô cùng thấp kém.

Người phụ nữ trong xã hội xưa căn bản là không có địa vị xã hội, họ không được phép tham gia vào rất nhiều chuyện. Ví dụ như việc đi học, thi trạng nguyên hoặc làm quan, phụ nữ đều không được phép tham gia.

Quý độc giả chắc hẳn sẽ cảm thấy rất kì lạ, trong lịch sử phong kiến Trung Quốc chẳng phải từng tồn tại một nữ hoàng đế sao? Vị nữ hoàng đế này chính là Võ Tắc Thiên.

Vậy, tại sao vẫn nói rằng trong thời cổ đại phụ nữ không thể làm hoàng đế?

CON ĐƯỜNG XƯNG ĐẾ ĐẦY TRẮC TRỞ CỦA VÕ TẮC THIÊN

Trong lịch sử, Võ Tắc Thiên đúng là đã tổ chức một buổi lễ đăng cơ xưng đế vô cùng đàng hoàng và long trọng, vậy nhưng trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, ngoài bà ra, hoàn toàn không có một nữ hoàng thứ hai.

Và để có thể ngồi lên được vị trí tối cao đó, Võ Tắc Thiên cũng đã phải bày ra đủ những thủ đoạn, mưu kế.

Vậy, rốt cuộc là thủ đoạn cao siêu nào đã giúp Võ Tắc Thiên hoàn thành được giấc mộng đế vương của mình?

Sau khi Đường Cao Tông qua đời, mọi quyền lực trong triều đều rơi vào tay Võ Tắc Thiên. Tuy rằng khi ấy Võ Tắc Thiên vẫn chưa trở thành hoàng đế, nhưng khi nhìn vào quyền lực mà bà nắm giữ, thì quả thực bà cũng không khác một hoàng đế là bao.

Võ Tắc Thiên vẫn luôn muốn xưng đế, nhưng lại gặp phải sự phản đối từ đại bộ phận những triều thần trong triều.

Cũng vì chuyện này mà bà đã lần lượt xử chết rất nhiều những người phản đối bà, đặc biệt là với những kẻ phản đối là thành viên trong hoàng gia sẽ càng nhận được sự “chăm sóc” đặc biệt.

Võ Tắc Thiên đã bày mưu để cho cháu trai của mình tạo ra một tấm bia bằng bạch ngọc, trên tấm bia có khắc 8 chữ “Thánh mẫu lâm nhân, vĩnh xương đế nghiệp”.

Sau đó bà đã truyền thông tin ra bên ngoài rằng, cháu trai của bà nhặt được một tấm bia “thần bí” ở dưới lòng sông và dâng lên cho bà, nội dung của 8 chữ khắc trên tấm bia ám chỉ việc trời xanh chỉ định Võ Tắc Thiên làm hoàng đế.

Mục đích của Võ Tắc Thiên là muốn nhận được sự công nhận từ những đại thần.

Thế nhưng đáng tiếc là mọi công sức tính kế của Võ Tắc Thiên đều uổng phí vì những đại thần trong triều căn bản không tin vào câu chuyện về tấm bia “thần bí” mà Võ Tắc Thiên truyền ra, cũng quyết không thừa nhận và khuất phục trước bà.

Thậm chí có người còn chế giễu Võ Tắc Thiên là “gà mái biết gáy”, tức muốn nói việc Võ Tắc Thiên muốn xưng đế cũng giống như việc gà mái đột nhiên biết gáy, điều này là trái ngược với quy luật tự nhiên, ắt sẽ là điềm dữ.

Câu châm biếm của người này đã làm cho Võ Tắc Thiên vô cùng tức giận.

1 CHỮ GIÚP VÕ THẮC THIÊN DẸP BỎ HẾT RÈM PHA CỦA CÁC ĐẠI THẦN VÀ XƯNG ĐẾ THÀNH CÔNG

Trong số những đại thần phản đối Võ Tắc Thiên xưng đế ấy, vẫn có một số người bày tỏ sự ủng hộ đối với bà, trong đó có một người tên là Tông Tần Khách. Chính nhân vật này đã dốc sức trợ giúp Võ Tắc Thiên trong hành trình bà xưng đế.

Tông Tần Khách hiểu rất rõ nguyên nhân mà các đại thần phản đối việc Võ Tắc Thiên làm hoàng đế. Họ cho rằng nữ nhân làm hoàng đế là một chuyện âm dương đảo lộn, không bình thường, không hợp với lễ nghĩa.

Khi đã nắm bắt và hiểu rõ được tâm lý này của những đại thần, Tông Tần Khách bắt đầu “ra tay” suy tính, nỗ lực thay đổi suy nghĩ của họ.

Sau một thời gian “căng não” suy nghĩ, cuối cùng Tông Tần Khách đã nghĩ ra được một cách. Đó là, sẽ thông qua một “con chữ” hoàn toàn mới mà bản thân tự tạo ra để thay đổi định kiến của những đại thần, chữ này là chữ “chiếu” (曌 ).

Vậy, chữ này có ý nghĩa như thế nào mà có khả năng thay đổi được định kiến bấy lâu nay của những đại thần trong việc phản đối Võ Tắc Thiên làm hoàng đế?

Quan sát chữ này có thể thấy được, phía trên của chữ là chữ “nhật” (日) – mặt trời và chữ “nguyệt” (月) – mặt trăng, phía dưới là chữ “không”( 空) – bầu trời. Tổng kết lại, chữ “chiếu” (曌) này chính là chỉ mặt trời và mặt trăng trên không trung.

Và ý nghĩa sâu sắc ẩn sau mặt chữ của chữ “chiếu” (曌) mới thật sự khiến người người phải suy ngẫm.

Người cổ đại cho rằng, mặt trời (nhật- 日) thuộc về phái “dương”, còn mặt trăng (nguyệt – 月) thuộc về phái “âm”. Ban ngày, mặt trời phụ trách chiếu rọi vạn vật trên mặt đất, còn về đêm “nhiệm vụ” này thuộc về mặt trăng.

Tương đương với quan điểm này là một quan điểm khác, đó là nam thuộc phái dương, còn nữ thuộc phái âm.

Như vậy, chữ “chiếu” (曌) mà Tông Tần Khách tạo ra vừa có “dương” lại vừa có “âm”, sẽ đồng thời tạo ra một ánh sáng chói lọi chiếu sáng đến khắp mọi nơi trên mặt đất. Đây quả là một tầng ý nghĩa bất phàm!

Sau một thời gian dày công suy nghĩ tạo ra, Tông Tần Khách đã dâng chữ này lên cho Võ Tắc Thiên.

Võ Tắc Thiên vô cùng yêu thích “đứa con tinh thần” này của Tông Tần Khách, lập tức dựa vào kiến nghị của Tông Tần Khách, đổi tên mình thành “Võ Chiếu” để thể hiện địa vị thần thánh, thiêng liêng của bản thân.

Sau động thái này của Võ Tắc Thiên cũng những hành động dứt khoát không kiêng nể với phe đối lập, các đại thần trong triều khi đấy đã phải im miệng, không dám hé nửa lời.

Và cũng kể từ đó, không ai dám chế giễu Võ Tắc Thiên là “gà mái biết gáy” nữa. Bà đã thuận lợi đăng cơ, trở thành nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

Võ Tắc Thiên là nữ nhân quyền lực bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa, cuộc đời bà gắn với nhiều giai thoại tai tiếng và trong đó câu chuyện về một con vật khiến nữ vương này ám ảnh.

Nữ hoàng tài trí nhưng tàn bạo, mưu mô

Võ Tắc Thiên tên thật là Võ Chiếu, xuất thân từ gia tộc họ Võ có nguồn gốc từ vùng Văn Thủy, Tĩnh Châu. Bà là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Từ một tài nhân trong cung, nhờ sự nhanh nhạy, tài trí và khôn khéo, bà đã lên ngôi Hoàng đế, sau này thiết lập ra triều đại nhà Chu.
Võ Hoàng hậu có công củng cố sự thống nhất, bình định đất nước song bà cũng có những nổi tiếng vì sự hung ác, tàn bạo. Bên cạnh những giai thoại về sự độc ác của Võ Tắc Thiên, người ta còn truyền tai nhau câu chuyện về nỗi ám ảnh của bà về những con mèo.
Hồi mới 14 tuổi, Võ Tắc Thiên đã được đưa vào hầu hạ hoàng đế và được phong làm Võ tài nhân. Dù còn nhỏ tuổi, nhưng bà đã để lại ấn tượng mạnh với Đường Thái Tông Lý Thế Dân vì sự tàn nhẫn của mình.

Khi ấy, Lý Thế Dân được người dâng cho một con ngựa hoang cực kỳ hung dữ, cả triều đình không ai có thể cưỡi được. Vậy mà Võ tài nhân đã xung phong bày mưu dùng roi sắt quất lên lưng ngựa. Nếu không nghe, thì dùng búa sắt đập nó. Còn không có tác dụng lại dùng kiếm ngắn đâm vào lưng ngựa.

Mậc dù Lý Thế Dân lên ngôi nhà hãm hại anh em ruột, giam lỏng cha ruột song ông cũng bị đe dọa bởi sự độc ác của Võ tài nhân. Khi ấy, ông cũng công khai thùa nhận trước mặt bá quan văn võ “Võ tài nhân khiến ta thấy sợ hãi”.Vì thế mà dù rất xinh đẹp, thông minh nhưng Võ Tắc Thiên vẫn không được Lý Thế Dân sủng ái bẳng những phi tần khác trong cung.
Thậm chí, Võ Tắc Thiên còn tàn độc đến mức sát hại 2 con ruột của mình để hãm hại tình địch, củng cố quyền lực.
Không những thế, Võ Tắc Thiên còn được cho là có liên quan gián tiếp đến cái chết của chồng là Đường Cao Tông khi dâng cho ông uống những viên tiên đan được pha độc dược để mình có thể nắm quyền quản lý triều đình.

Nỗi ám ảnh mang tên “Con mèo”

Tuy nổi danh tàn độc, gan dạ nhưng ngay khi lên ngôi nữ hoàng, Võ Tắc Thiên đã khiến nhiều người bất ngờ khi lệnh cả hoàng cung Đại Đường không ai được nuôi mèo. Cho dù là phi tần hay cung nữ, nếu bị phát hiện sẽ bị chặt tay.
Sử sách sau đó cũng hé lộ lý do Võ Tắc Thiên sợ mèo vì nó có liên quan đến lời nguyền rủa của tình địch Tiêu Thục Phi. Khi ấy Võ Tắc Thiên đã khiến Đường Cao Tông điên đảo vì mình và giành được quyền quản lý hậu cung, bà cho người đày Vương Hoàng hậu lẫn Tiêu Thục phi đến lãnh cung.
Không những giam cầm, Võ Tắc Thiên còn sai người ngày ngày đánh đập, hành hạ họ khiến Tiêu Thục phi giận dữ vô cùng.
Một ngày, Tiêu Thục phi không chịu đựng được nên đã gào thét, nguyền rủa Võ Tắc Thiên: “Võ Chiêu nghi, ta thành quỷ cũng không tha cho ngươi. Sau khi chết ta sẽ biến thành mèo, khiến họ Võ nhà ngươi biến thành chuột. Ta sẽ cắn cổ họng ngươi rồi ăn sạch cả nhà ngươi”.
Biết tin này, Võ Tắc Thiên vừa tức lại vừa sợ, hạ lệnh đổi tên Vương Thị thành Mãng Thị (con trăn), Tiêu Thị thành Hiêu Thị (con cú).
Bà cho thái giám đánh Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi, mỗi người 100 roi rồi chặt chân chặt tay, ngâm vào thùng rượu để cả 2 chịu đau đớn đến chết.
Sau khi Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi chết, Võ Tắc Thiên vẫn không hả giận nên cho người đem xác của tình địch ra hành hạ và nói: “Ta cho các người biến thành mèo ngâm rượu. Xem các người làm sao mà ăn được ta”.
Chính cái chết của hai nữ nhân này đã để lại trong lòng Võ Hoàng hậu nỗi sợ hãi sau đó. Dù nói mạnh miệng như thế nhưng có lẽ vì làm việc ác quá nhiều mà Võ Tắc Thiên vẫn rất sợ lời nguyền rủa của Tiêu Thục phi.
Nhiều đêm liên tục Võ Tắc Thiên thường mơ thấy những con mèo với tiếng kêu thảm thiết, bê bết máu tìm đến trả thù khiến bà giật mình tỉnh giấc giữa đêm. Liên tục mời các đạo sĩ nổi danh vào cung để giúp đỡ và lập đàn hóa giải nhưng không thành, Võ Tắc Thiên ngày càng lo lắng hơn.
Nỗi sợ mèo của Võ Tắc Thiên lớn đến mức chỉ cần nghe thấy tiếng mèo kêu hay thấy một con mèo đi ngang qua là bà la hét thất thanh làm náo loạn cung điện.
Cùng đường, Võ Tắc Thiên chỉ còn cách phải chuyển sang nơi khác ở để trốn tránh. Bà liên tục di chuyển từ cung điện này sang cung điện khác nhưng vẫn không thể tìm thấy một nơi thật sự an toàn cho mình vì giấc mơ về những con mèo vẫn chưa bao giờ biến mất.
Thậm chí sau này, Võ Tắc Thiên còn đổi tên cung điện mình đang ở từ Bồng Sơn thành Đại Minh cung. Nhưng tất cả nỗ lực của Võ Tắc Thiên đều vô ích.
Tương truyền suốt hơn 40 năm sau đó, Võ Tắc Thiên vẫn phải sống chung với cơn mơ về những con mèo đến tìm mình trả thù. Đây cũng là lý do khiến Võ Tắc Thiên không còn dám ngủ một mình. Đêm nào bà cũng cho người đưa các tình nhân của mình vào cung để hầu hạ cho bớt sợ hãi.
Võ Hoàng hậu đã ra lệnh cấm tất cả cung nhân, nô tì, thái giám trong cung nuôi mèo. Nếu chẳng may gặp phải một bóng dáng mèo hoang chạy trong cung, người phụ nữ quyền lực này liền hoảng sợ la hét thất thanh.
Bên cạnh đó, người ta còn tương truyền rằng Võ Hoàng hậu rất sợ hồn ma. Theo giai thoại, sau cái chết của Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi, đêm đêm Võ Hoàng hậu đều nhìn thấy hồn ma họ hiện về. Võ Mị Nương đã hoảng sợ, thậm chí mời cả pháp sư về để cúng nhiều ngày để xua đi nỗi sợ hãi.
Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *