Bí ẩn giếng khai tâm huyền bí ở Bồ Đào Nha, sâu gần 30 m không dùng để chứa nước

Huyền bí và cổ kính lại là nơi từng thực hiện các nghi lễ của một trong những hội kín bí ẩn nhất trên thế giới, lâu đài Quinta da Regaleira và giếng khai tâm chính là một địa điểm thú vị để bạn khám phá.

Giếng Khai Tâm tại lâu đài Quinta da Regaleira, gần thị trấn Sintra, Bồ Đào Nha luôn là một địa điểm thu hút khách du lịch cũng như giới khảo cổ.

Lâu đài Quinta da Regaleira cổ kính nằm ở Sintra chỉ cách Lisbon (thủ đô của Bồ Đào Nha) chưa đầy 40 phút ngồi tàu. Nơi đây là miền đất của lâu đài, phố cổ, của những công trình kiến trúc đặc biệt.Vùng đất Sintra đã từng trải qua nhiều lần đổi chủ, giữa thế kỷ 2 trước Công nguyên đây là địa bàn do người La Mã chiếm đóng sau đó nó thuộc về người Ma Rốc. Đến năm 1147, Sintra mới về tay Afonso Henriques, vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha.

Afonso xây dựng lâu đài Quinta da Regaleira tại Sintra để cư trú trong mùa hè. Tuy nhiên, hầu hết di sản kiến trúc của khu vực bị phá hủy sau trận động đất năm 1755.

Theo thời gian, lâu đài Quinta da Regaleira qua tay nhiều chủ sở hữu kể từ khi xây dựng. Năm 1904, nó được bán lại cho António Augusto Carvalho Monteiro, nhà côn trùng học giàu có người Bồ Đào Nha. Monteiro tu bổ, cải tạo lâu đài bằng cách trang trí và chạm khắc thêm những biểu tượng gắn liền với hội Tam điểm.

Lâu đài Quinta da Regaleira được công nhân là di sản thế giới với một nét cuốn hút đặc biệt nhờ sự hội tụ đa dạng các phong cách đặc trưng châu Âu như Gothic, Ai Cập, Ma-rốc, Phục Hưng.Quần thể Quinta da Regaleira rộng đến 4ha, bao gồm lâu đài, nguyện đường, vườn cảnh, hệ thống địa đạo, ao hồ, thác nước. Tuy nhiên điểm đến có sức hút mãnh liệt nhất với các du khách lại là giếng Khai tâm huyền bí.

Giếng đá Khai Tâm (Poço Inicíaticoin) sâu 27m, gồm 9 tầng được cho là dùng làm nơi cử hành các lễ tế của Hội Tam Điểm. Rất nhiều giải mã về kiến trúc giếng Khai Tâm, trong đó nhấn mạnh vào con số 9. Một trong thuyết giải về con số bí ẩn này được cho là mang đậm triết lý của thiên tài Dante Alighieri (1265-1321) người Ý, nổi tiếng với kiệt tác Thần Khúc (La Divina Commedia) và Cuộc Đời Mới (La Vita Nuova) trong đó đều miêu tả về số 9 liên quan đến khái niệm về thiên đàng, địa ngục, về sự sống, cái chết và sự tái sinh.

Giếng Khai Tâm sâu gần 30m, thuộc địa phận lâu đài Quinta da Regaleira cổ kính lại chưa từng được sử dụng như một giếng nước đúng nghĩa.

Truy tìm nguồn gốc lịch sử thì ngay từ ban đầu, giếng Khai Tâm đã được xây dựng cho những mục đích lễ nghi bí ẩn, thay vì làm một nguồn cấp nước bình thường.

Doanh nhân giàu có người Bồ Đào Nha Antonio Augusto Carvalho Monteiro, chủ nhân của lâu đài Quinta da Regaleira vốn được biết đến là một thành viên của hội Tam điểm. Và với sự giúp đỡ của kiến trúc sư tài năng người Italia, Luigi Manini, Antonio Monteiro đã cho xây dựng một công trình ngầm đặc biệt dưới lòng đất.

Về mặt kiến trúc, giếng Khai Tâm thực tế là lối vào của một mê cung khổng lồ. Đồng thời, những lối vào khác của mê cung này cũng được kết nối thông qua hàng loạt các lối đi dưới lòng đất của giếng Khai Tâm.

Giếng Khai Tâm bắt đầu với một cầu thang có xoắn ốc được hỗ trợ với các cột lớn chạm khắc tinh vi, dẫn sâu xuống đáy giếng thông qua chín tầng đất sâu. Nhiều người tin rằng khoảng cách giữa các tầng cũng như số bước đi giữa các tầng đều có liên quan đến Tarot và các nguyên tắc Masonic.

Đặc biệt, đã có rất nhiều giải mã về kiến trúc giếng Khai Tâm, trong đó nhấn mạnh vào con số 9 mang đậm triết lý của thiên tài Dante Alighieri, người nổi tiếng với kiệt tác Thần Khúc (La Divina Commedia) và Cuộc Đời Mới (La Vita Nuova).

Trong đó, các miêu tả của Dante về số 9 đều liên quan đến khái niệm về thiên đàng, địa ngục, về sự sống, cái chết và sự tái sinh.

Vì lẽ ấy, giếng Khai Tâm thực chất tượng trưng cho câu chuyện ngụ ngôn về cái chết và sự tái sinh. Và hành trình đi sâu vào giếng Khai Tâm cũng giống như cuộc hành trình đi sâu vào Mẹ Trái Đất hoặc ngược lại, vươn mình tìm tới ánh sáng.

Tin Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *