“Bậc thang Thiên đường” của Vạn Lý Trường Thành, được xây dựng trên một vách đá gần như thẳng đứng khiến du khách rùng mình

Vạn Lý Trường Thành là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất của Trung Quốc thu khách hàng chục triệu khách tham quan mỗi năm. Một nghiên cứu khảo cổ vào năm 2012 cho biết, Vạn Lý Trường Thành có chiều dài 21.196 km.

Tuy có lịch sử hơn 2.400 năm, song cho đến nay Vạn Lý Trường Thành vẫn còn khá nhiều bí ẩn chưa được tiết lộ. Điều đáng nói nhất là về chiều dài của Vạn Lý Trường Thành cho đến nay chưa có một công bố chính thức nào.

Có tài liệu nói độ dài của công trình vĩ đại này từ 4.800km đến 6.400km, nhưng có sách lại viết rằng, nó dài 6.700km, còn theo công bố mới nhất thì Vạn Lý Trường Thành dài tới 7.300km.

Trên thực tế Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên), Chiến Quốc (475-221 trước Công nguyên), nhưng khi đó nó chỉ là những bức tường thành riêng lẻ. Khi đó hơn 20 nước là Sở, Tề, Yến, Ngụy, Hàn, Triệu, Tần… đã xây dựng những bức tường thành nhằm ngăn chặn sự tấn công của các quốc gia khác cũng như giặc Hung Nô.

Chỉ đến khi Tần Thuỷ Hoàng thống nhất đất nước, những trường thành kể trên mới chính thức được hợp nhất tạo nên Vạn Lý Trường Thành. Sau khi nhà Tần xây dựng được bức tường dài 10.000 dặm (221-207 trước Công nguyên), nhà Hán, nhà Nguỵ, nhà Tề, nhà Tuỳ, nhà Liêu, nhà Tấn, nhà Minh tiếp tục công cuộc duy tu, bảo dưỡng, kéo dài Vạn Lý Trường Thành.

Theo các nhà chuyên môn, nhà Tần có công tạo dựng nên Vạn Lý Trường Thành, nhà Hán và nhà Minh có công kéo dài Vạn Lý Trường Thành như ngày nay, còn những triều đại khác chỉ tham góp theo kiểu duy tu, bảo dưỡng. Được biết tới đời nhà Minh (1368-1644), Vạn Lý Trường Thành mới thực sự được hoàn chỉnh bởi ngoài việc bảo quản 5.000 km tường thành có từ trước đó, người ta còn cho nâng cấp tới 18 lần và xây thêm 1.000km tường thành nữa.

Khu vực mà du khách ngày nay tham quan đều là những tường thành được xây dựng từ thời nhà Minh để lại. Sử sách cũng như dân gian từng nói rằng, để tạo dựng nên Vạn Lý Trường Thành, hàng chục triệu người dân cùng binh lính đã phải lao động cực nhọc trong một thời gian dài và đã có không ít người phải bỏ mạng.

Được biết, chỉ riêng việc kết nối các bức tường thành riêng lẻ để tạo nên Vạn Lý Trường Thành, nhà Tần đã huy động 300.000 lính và hàng triệu người dân đi lao dịch trong suốt 10 năm liền. Đến thời Bắc Tề, gần 2 triệu nhân công được huy động để xây dựng 450km nhằm kéo dài thêm Vạn Lý Trường Thành.

Các nhà quân sự cho biết, dọc theo Vạn Lý Trường Thành người ta lập nhiều tháp canh để khi bị địch tấn công họ sẽ dựng một cột khói nếu quân địch dưới 500 người, 2 cột khói nếu quân địch dưới 3.000 người… Nhưng theo quy định thời nhà Minh thì dựng một cột khói và bắn một phát pháo thể hiện quân địch có khoảng 100 người, dựng hai cột khói và bắn hai phát pháo thể hiện quân địch có khoảng 500 người, dựng ba cột khói và bắn ba phát pháo thể hiện quân địch có trên 1.000 người.

Giới quân sự cho biết, nhờ có Vạn Lý Trường Thành mà nhiều triều đại đã đứng vững trước sự tấn công của ngoại xâm, cũng như nội loạn. Việc xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành vừa là một kỳ tích, vừa là sự tiếp nối của các triều đại. Chính vì Vạn Lý Trường Thành được xây dựng qua nhiều triều đại nên nguyên vật liệu để xây dựng cũng không nhất quán. Tuy nhiên nguyên vật liệu chủ yếu vẫn là đất, sỏi, gạch, ngói và vôi.


Ngoài ý nghĩa quân sự, Vạn Lý Trường Thành còn có ý nghĩa văn hoá rất lớn lao. Người cổ xưa quan niệm, sự tồn tại của Vạn Lý Trường Thành, đồng nghĩa với sự tồn tại của họ và Vạn Lý Trường Thành là niềm tự hào của người Trung Quốc.

Có một điều rất thú vị là độ dài và chiều rộng của Vạn Lý Trường Thành gần giống với kích thước của những tuyến đường cao tốc hiện đại ngày nay. Có người nói rằng, nếu không có chuyến du hành lên không trung của Dương Lợi Vỹ thì người Trung Quốc vẫn cho rằng, Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ vũ trụ.

Theo du hành gia Dương Lợi Vỹ, sở dĩ Vạn Lý Trường Thành không thể nhìn thấy từ vũ trụ bằng mắt thường bởi bề rộng của nó chỉ có vài mét. Nói tới Vạn Lý Trường Thành không thể bỏ qua những cửa ải nổi tiếng tại đây.

Đầu tiên phải kể tới là Sơn Hải quan bởi đây là khởi điểm và là cửa ải đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành. Tiếp đến là Gia Dụ quan, khởi điểm phía Tây của Vạn Lý Trường Thành và được xây dựng năm 1372. Nương Tử quan (trước đó có tên gọi Vi Trạch quan) là một trong những cửa ải hiểm trở nhất, dễ phòng thủ, khó tấn công của Vạn Lý Trường Thành. Nhạn Môn quan là một trong những cửa ải có vóc dáng hoành tráng nhất của Vạn Lý Trường Thành bởi hai bên là những vách núi dựng đứng…

“Bậc thang Thiên đường” là một trong những đoạn nguy hiểm nhất của Vạn Lý Trường Thành được nhà Minh được xây dựng từ năm 1551 đến năm 1555.

“Bậc thang Thiên đường” có góc nghiêng là 80 độ. Vì bức tường này được xây dựng rất dốc, do đó, nó được gọi là “thang trời”. Hầu hết các du khách tới đây phải có kỹ năng leo núi và cần phải sử dụng cả tay và chân để leo lên đỉnh nó.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là công trình nhân tạo dài nhất thế giới.  Dãy tường thành sử dụng những vật liệu xây dựng không có gì nổi bật như đất và đá. Thú vị hơn, bột gạo nếp đã được kết hợp vào công thức vữa nhờ đặc tính kết dính của nó.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, Đột Quyết, và những bộ tộc du mục khác.

Hơn một triệu người đã chết khi xây dựng công trình hoành tráng này. Ngày nay, nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành đã sụp đổ hoặc biến mất. Thời tiết tự nhiên và sự xói mòn do con người tác động có thể dẫn đến sự biến mất thêm một số phần của Vạn Lý Trường Thành trước năm 2040.

Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, sau đó được Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh nối lại và xây thêm từ năm 220TCN và 200TCN và hiện chỉ còn sót lại ít di tích. Các triều đại sau này tiếp tục công việc xây tường thành và thêm vào các nét riêng.

Vạn Lý Trường Thành được tạo ra từ các vật liệu xây dựng bình thường như đất và đá là phần lớn. Tuy nhiên có một điều thú vị, gạo nếp được kết hợp vào công thức làm vữa nhờ tính chất kết dính của nó. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng hợp chất amylopectin (hợp chất tạo sự kết dính) có trong gạo giúp tường thành vững chắc và bền bỉ hơn.

Ngoài xây dựng tường thành, các chuyên gia còn phát hiện người xưa tận dụng loại vữa gạo nếp này xây dựng lăng mộ, thành quách. Một số công trình kiến trúc vẫn tồn tại tới ngày nay. Ngày nay, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành lên tới 6.700 km trải trên địa phận của 6 tỉnh phía bắc Trung Quốc. Mục đích quân sự đã chìm sâu vào lịch sử, đến nay công trình này lại trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới.

Là một trong 7 kỳ quan trên thế giới, Vạn Lý Trường Thành ẩn chứa rất nhiều truyền thuyết và còn điều gì bí mất dưới bức tường thành vĩ đại ấy vẫn thách thức các nhà nghiên cứu? Hãy đến Bắc Kinh một lần để khám phá nhiều hơn về Vạn Lý Trường Thành ngàn năm không đổ, một biểu tượng, niềm tự hào của dân tộc Trung Hoa.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *