Bác sỹ ở TP.HCM áp lực khi chống Covid-19: Một bác sỹ ôm 10 bệnh nhân

Thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, trong sáng ngày 14/7, TP. HCM ghi nhận 666 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chỉ trong thời gian ngắn bùng phát dịch, bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại địa phương đang tăng khá nhanh, tổng số ca lên tới 17.329 (trong đợt dịch lần 4).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trung bình cứ 25 hoặc 28 bác sĩ thì phải chịu trách nhiệm điều trị cho 2.300 bệnh nhân.

Theo VTV, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM – một trong ba bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền đang hoạt động với quy mô 1.000 giường. Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân (bao gồm cả người lớn và trẻ em). Thời điểm hiện tại, bệnh viện vẫn đáp ứng đủ cơ sở vật chất và nhân lực nhằm hỗ trợ chu đáo, điều trị sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, nếu ca bệnh liên tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới, Giám đốc bệnh viện Trưng Vương cho biết có thể phải tăng cường.

Theo Bộ Y tế, tiêu chuẩn của khu vực hồi sức tích cực là 1 bác sĩ chăm sóc cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trung bình cứ 1 bác sĩ sẽ phải lo lắng, chăm sóc và điều trị cho 10 bệnh nhân. Không ít bác sĩ phải đặt mình trong tâm thế “quên ăn, quên ngủ” để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ. Theo báo VnExpress, vị bác sĩ thuộc Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang công tác tại bệnh viện dã chiến ở phường Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) cho biết: “Xe cấp cứu đưa F0 (người nhiễm) đến nhập viện đậu hàng dài, tiếng còi xe dồn dập, tiếng loa điều động… suốt cả ngày lẫn đêm“.

Ngoài Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang tiếp nhận và điều trị cho các ca bệnh nặng từ nặng, rất nặng đến tiên lượng xấu. Tại đây, mỗi ngày các cán bộ y tế đều phải căng mình chăm sóc cho hàng chục bệnh nhân đang phải thở máy, chạy ECMO,… hầu hết đều là các ca nặng.

Trong thời điểm địa phương liên tục ghi nhận số ca nhiễm trên 1.000 người/ngày, TP.HCM đã thiết lập 19 bệnh viện dã chiến và thêm 5 bệnh viện đang được gấp rút xây dựng. Tổng số 24 bệnh viện này có công suất khoảng 50.000 giường, điều trị 16.000 bệnh nhân. Trung bình 25 bác sĩ sẽ phục vụ cho 2.300 bệnh nhân.

Sở Y tế thành phố đang huy động nhân lực, thực hiện kiểm soát trên 3 mũi chiến lược: truy vết trong cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid-19. Có khoảng 12.500 cán bộ y tế đang phải làm công tác này.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – ông Tăng Chí Thượng, thành phố đang cần khoảng 1.500 bác sĩ và 5.500 điều dưỡng, kỹ thuật viên nhằm đảm bảo công tác điều trị, truy vết cho các bệnh nhân Covid-19. Hiện tại, Bộ Y tế vẫn đang cố gắng huy động để điều phối nhân lực.

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM khó khăn là vậy, thế nhưng theo quan điểm của bác sĩ Nguyên Thiên Bình, ông vẫn cảm thấy may mắn vì chưa phải đứng trước quyết định “đặt máy thở cho ai, ưu tiên phương tiện cấp cứu cho người nào, xem xét bệnh nhân nào có cơ hội sống sót và lựa chọn cứu họ… như ở một số nước trên thế giới”.

Về mô hình điều trị. TP.HCM áp dụng tháp 4 tầng bao gồm: tầng 1 là 30.000 giường cho F0 không có triệu chứng, tầng 2: 2.500 giường dành cho F0 có triệu chứng, tầng 3: 3.000 giường cho F0 có bệnh lý bền đi kèm, tầng 4: 1.200 giường hồi sức cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển mới, ngành y tế và nhiều cơ quan chức năng đang phải gồng mình chống dịch. Trong thời điểm này, ngoài tương trợ lẫn nhau thì mọi người nên tuân thủ quy định phòng dịch của Bộ Y tế.

 

ĐÃ TIÊM CHỦNG HƠN 4 TRIỆU LIỀU VẮC XIN NGỪA COVID-19

Sáng ngày 14/7, theo bản tin của Bộ Y tế, đã có thêm trên 20.550 người được tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số mũi vắc xin hoàn thành là 4.079.066 liều. Trong đó, số người đã được tiêm 1 mũi là 3.795.182 người, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 283.884 người.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã triển khai phương án đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho mọi người trên 63 tỉnh thành. Cư dân có thể đăng ký trực tiếp trên Cổng thông tin Y tế hoặc ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử. Việc đăng ký online có thể giảm tải tình trạng tập trung đông người. Đồng thời, hoạt động này giúp tiện hơn trong việc theo dõi sức khỏe trước, trong và sau khi tiêm.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *