Bác sỹ khuyên: Hãy bình tĩnh, mở cửa thông thoáng dù hàng xóm là F0

Nhiều trường hợp cầu cứu bác sĩ chỉ vì hàng xóm là F0, họ lo ngại virus bay trong không khí để vào nhà mình nên cửa nhà lúc nào đóng kín để mong được an toàn. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng điều này hoàn toàn sai lầm.

Chẳng ai muốn sống trong môi trường nhiễm nCoV cả, nhưng nếu một này hàng xóm không may trở thành F0, thì các mẹ biết xử lý thế nào chưa?

Những ngày qua chị Nguyễn Bích Thảo (Quận 1. TP.HCM) đứng ngồi không yên vì hàng xóm mắc Covid-19. Chị Thảo lo lắng vì nghe virus có thể bay trong không khí.

Hay chị Ngô Phương Thảo (Bình Chánh. TP.HCM) cũng lo lắng vì nhà chị gần trường học được trưng dụng làm khu cách ly tập trung F0.

Những ngày qua, cả nhà chị chỉ ở nhà không dám mở cửa, không dám ra ngoài, bởi chị cho rằng virus có thể bay vào nhà mình.

Một ngày, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhận được cả trăm cuộc gọi xin tư vấn của F0 và cả những hàng xóm của F0. Đa số mọi người đều vô cùng lo lắng thậm chí sợ hãi khi biết hàng xóm nhà mình nhiễm nCoV.

Theo bác sĩ Khanh, khi biết hàng xóm nhà mình là F0 thì trước hết cần bình tĩnh và không nên quá lo lắng, hơn nữa cũng không cần phải đóng kín cửa vì virus không theo không khí thổi bay từ nhà này sang nhà khác.

Chuyên gia này giải thích, virus SARS-CoV-2 thường lây trong phòng kín, tù túng. Chúng lây qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn của người mang virus.

Những Giọt bắn này khi văng ra bắn trực tiếp vào bạn hoặc bắn trên bề mặt rồi bạn sờ tay phải, vô tình đưa lên mũi, miệng làm virus tấn công, xâm nhập. Vậy nên, để tránh virus xâm nhập thì nhà cửa phải thông thoáng, nên mở cửa, bật quạt.

Theo bác sĩ Khanh những F0 sau khi từ khu cách ly trở về nhà thì nguy cơ lây nhiễm không đáng lo. Người nhiễm virus thì sau ngày 8 – 10 nồng độ virus giảm thấp ít khả năng lây lan cho người khác.

Nếu F0 được xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính hoặc dương tính nhưng nồng độ thấp thì không còn khả năng lây cho người xung quanh. Vì vậy Bộ Y tế mới đưa ra quy định bệnh nhân xét nghiệm âm tính hoặc CT<30 về cách ly tại nhà.

Trong thời gian này, người bệnh chỉ có thể bội nhiễm thêm virus khác chứ không thể có hiện tượng virus giảm sau đó lại tăng vọt lên. Vì vậy, nếu người F0 về nhà, hàng xóm cũng không nên quá lo lắng virus sẽ bay sang nhà mình hay phòng mình.

BS Khanh cho biết nếu hàng xóm là F0 thì cũng không nên lo lắng cửa đóng then cài mà nên mở cửa sổ để không khí lưu thông. Nhiều trường hợp sợ tránh hàng xóm F0 nhưng lại không chú ý nguồn lây khác như ngoài chợ, ngoài cơ quan. Vì thế, nếu hàng xóm là F0 thì cố gắng theo dõi họ và tuân thủ phòng bệnh của chính bản thân mình. BS Khanh chắc chắn những F0 đã vượt qua Covid-19 họ sẽ có ý thức cách ly hơn.

Tốt nhất, mọi người nên cố gắng vệ sinh nhà cửa, đảm bảo phòng nhà mình thông thoáng. Khi đi ra ngoài tuân thủ 5k. Trong thời gian này, tốt nhất mỗi người tự giữ cho bản thân mình an toàn trước. Đi làm tốt nhất không tiếp xúc gần với đồng nghiệp bởi chưa chắc đồng nghiệp của bạn đã an toàn.

Về nhà, bạn không tiếp xúc với hàng xóm. Sinh hoạt trong nhà cố gắng các thành viên cùng nhau tự xây dựng cách phòng bệnh và giữ khoảng cách an toàn.

Với cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm chỉ khi nào F0 không mang khẩu trang, tiếp xúc với người không mang khẩu trang

Bác sĩ Khanh giải thích, virus SARS-CoV-2 không thể văng từ nhà này sang nhà khác mà nó chỉ lây nhiễm trong khoảng cách 2 mét, tiếp xúc gần không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang sai. Vậy nên, bản thân những người có hàng xóm là F0 đang cách ly tại nhà, cố gắng tự mình phòng bệnh trước.

BS Khanh cho biết, nhiều trường hợp sợ mắc bệnh, tránh hàng xóm F0 nhưng lại không chú ý nguồn lây khác như ngoài chợ hay ngoài cơ quan. Nhưng thực tế chắc chắn những F0 đã vượt qua nCoV họ sẽ có ý thức cách ly hơn.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, để phòng nCoV, tốt nhất mọi người nên:

– Cố gắng vệ sinh nhà cửa, đảm bảo phòng nhà mình thông thoáng.

– Khi đi ra ngoài tuân thủ 5k. Trong thời gian này, tốt nhất mỗi người nên tự giữ cho bản thân mình an toàn trước.

– Đi làm tốt nhất không tiếp xúc gần với đồng nghiệp, bởi vì chưa chắc đồng nghiệp của bạn đã an toàn.

– Về nhà, bạn không tiếp xúc với hàng xóm.

– Sinh hoạt trong nhà, các thành viên cố gắng cùng nhau tự xây dựng cách phòng bệnh và giữ khoảng cách an toàn.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *