Bà con sau khi về quê sẽ được khám sàng lọc và phân loại, đưa về khu cách ly. Qua quá trình này đã phát hiện nhiều F0 trong cộng đồng.

Bà con về quê đông đến mức “kẹt cứng” đường, phát hiện nhiều F0

Kể từ khi có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, bà con ở nhiều tỉnh thành phía Nam đã mong ngóng ngày được trở về miền Tây. Bên cạnh sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương, cũng có hàng chục nghìn người đã tự đi xe máy từ TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… về Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh…

Báo Zing News cho biết, vào rạng sáng ngày 3/10, trên tuyến quốc lộ đi các tỉnh miền Tây, có đến hơn 10.000 bà con chạy xe máy, tìm đường về quê. Cũng chính vì lượng người quá đông như vậy đã dẫn đến nhiều hệ luỵ kèm theo.

Lực lượng chức năng phải rất vất vả để hỗ trợ bà con hồi hương an toàn. (Ảnh: Lao Động)

Tại các tuyến đường hướng về miền Tây, số lượng phương tiện di chuyển rất lớn, khiến cho nhiều xe luồng xanh cũng phải chịu chung số phận bị “kẹt cứng”.

Chia sẻ với Zing News, tài xế N.N.T cho biết, ngay từ 3h30 rạng sáng ngày 3/10, anh đã phải “chôn chân” hàng giờ đồng hồ tại khu vực Ngã Bảy (Hậu Giang). Phía trước anh có đến hàng nghìn xe máy đang tất bật làm thủ tục qua chốt. Chỉ riêng đường từ TP Cần Thơ đến Ngã Bảy, anh đã nhìn thấy hơn 10 đoàn người về quê bằng xe máy, mỗi đoàn có đến vài trăm phương tiện, chở nhiều phụ nữ, trẻ em và vật dụng sinh hoạt.

Sau 3 giờ kẹt xe, anh mới qua được chốt Đại Hải của tỉnh Sóc Trăng, nhưng phía sau vẫn còn cả hàng dài người đang mòn mỏi chờ đợi. Trên đường đi, họ được lực lượng chức năng hỗ trợ nước uống, thức ăn rất đầy đủ.

Nỗi lòng của nhiều người khi quyết định rời thành phố, về quê hương.Thống kê từ chốt kiểm soát dịch Sóc Trăng cho thấy, ngay từ đêm ngày 2/10, đã có gần 7.000 người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đi xe máy vào địa phương. Điều này đã gây ra rất nhiều lo ngại trong công tác phòng ngừa dịch bệnh hiện nay, bởi hầu hết những người về quê bằng phương tiện cá nhân đều chưa được xét nghiệm sàng lọc.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bà con, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn chỉ đạo các địa phương yêu cầu mọi người hạn chế ra đường. Đồng thời, theo yêu cầu từ trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Sóc Trăng, các địa phương cũng sẽ tạm dừng cấp giấy đi đường cho bà con, trừ những trường hợp cấp bách. Số giấy đã cấp từ trước đến nay cũng đã hết giá trị sử dụng.

Bà con sau khi về quê sẽ được cán bộ y tế địa phương hướng dẫn khám sàng lọc. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, bà con dù đi đâu cũng hãy chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch, bảo vệ an toàn sức khoẻ bản thân.

Lực lượng chức năng phát đồ ăn, thức uống cho bà con về quê. (Ảnh: Người Lao Động)

Sau khi về đến quê, bà con sẽ được khám sàng lọc, phân loại trước khi đến khu cách ly tập trung của địa phương. Cũng qua công tác này, một số tỉnh thành đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với nCoV. Điển hình như tại Kiên Giang, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn, qua khám sàng lọc trên 2.000 người về quê bằng xe máy, cơ quan y tế đã phát hiện 9 F0. Số còn lại sẽ lên ô tô, đưa về khu cách ly.

Còn tại Trà Vinh, theo Giám đốc Sở Y tế Kiên Sóc Kha, tính đến nay tỉnh đã tiếp nhận hơn 1.700 người về quê, xét nghiệm nhanh phát hiện 2 trường hợp dương tính. Đáng nói, theo ông Kha nhận định, rất có khả năng vẫn còn nhiều F0 trong đoàn người đang đi xe máy về quê.

Không chỉ lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cao, các tỉnh còn gặp áp lực lớn vì nhiều khu cách ly rơi vào tình trạng quá tải. Trao đổi với Zing News, lãnh đạo Sở Y tế Trà Vinh cho biết, khu cách ly của địa phương không còn nhiều, trong khi bà con đổ về ngày một đông, vì vậy tỉnh phải gấp rút tìm kiếm, mở rộng thêm.

Còn tại Cà Mau, theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Có quá nhiều người về quê nên Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo mở thêm khu cách ly có sức chứa 5.000-10.000 người. Năng lực xét nghiệm của tỉnh hơn 4.000 mẫu mỗi ngày, đáp ứng được tình hình hiện nay. Chúng tôi chỉ lo nếu có nhiều F0 sẽ ảnh hưởng đến vấn đề điều trị, lây nhiễm”.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *