Ai cũng hân hoan vì được đi học do , học sinh TP.HCM sắp được tiêm vaccine

Zing News cho biết, Sở GD-ĐT TP.HCM đã gửi tờ trình đề nghị UBND thành phố lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh từ 12-18 tuổi để các em sớm được quay trở lại trường học

Trong tờ trình mới nhất gửi UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT đã đề cập đến vấn đề tiêm vaccine cho học sinh lớn hơn 12 tuổi.

Việc tiêm vaccine cho học sinh tại TP.HCM đang được dư luận quan tâm. (Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng)

Cụ thể, Sở cho biết việc tiêm vaccine cần được tiến hành trước khi kết thúc học kì I của năm học mới để sang học kì II, các em có thể đi học trực tiếp. Theo đề xuất từ Sở, đối tượng được tiêm là học sinh lớp 7 đến lớp 12 (12-18 tuổi), bao gồm cả giáo dục thường xuyên, giáo dục phổ thông và giáo dục chuyên biệt, cao đẳng, trung cấp trực thuộc Sở GD-ĐT thành phố. Dự kiến ban đầu, số lượng học sinh cần tiêm có thể là hơn 642.000 em.

Việc tiêm chủng hướng đến mục tiêu phủ rộng vaccine cho đối tượng là học sinh toàn địa bàn; từ đó giúp các em sớm được đến trường. Điều này mang nhiều ý nghĩa khi góp phần đảm bảo công tác giáo dục toàn diện, đáp ứng mục đích và nội dung chương trình giảng dạy; nhất là với những trường hợp không có người thân hỗ trợ hoặc không có đủ điều kiện vật chất để học online. Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine còn giúp học sinh yên tâm, tập trung học tập; giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện trong năm học mới, giữ ổn định chất lượng giáo dục của TP.HCM.

Loại vaccine tiêm cho các em phải đảm bảo an toàn. (Ảnh: VnExpress)

Song song với đó, Bộ GD-ĐT có trách nhiệm tổng hợp, tính toán nhu cầu để triển khai trong thời gian sớm nhất. Trường hợp nào được tiêm đủ hai mũi, khi nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng dịch sẽ được đi học trực tiếp tại trường, giống như cách một số quốc gia đang áp dụng, trong đó có Singapore. Địa phương nào chưa tiêm đủ cho giáo viên cũng phải được tiến hành khẩn trương.

Kế hoạch trên đang dần được triển khai, trong đó Bộ Y tế có nhiệm vụ kết hợp với Bộ GD-ĐT để thúc đẩy việc tiêm chủng, đảm bảo dựa trên căn cứ khoa học, quy định về độ tuổi và loại vaccine phù hợp. Sau khi nghiên cứu xong, phải tính toán và phân bổ, lên kế hoạch chích ngừa phù hợp.

Thông tin trên hiện đang trở thành chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Hi vọng TP.HCM sẽ sớm phủ rộng vaccine cho đối tượng học sinh, để các em sớm quay trở lại trường cùng bạn bè, thầy cô.

Học sinh tại Q.6, TP.HCM trong lễ khai giảng năm học 2020-2021. (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Được biết, trong Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học mới vào sáng 28/8 vừa qua, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thông tin, ngành giáo dục đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ về vấn đề tiêm vaccine cho học sinh.

VnExpress cho hay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ sẽ bàn bạc các giải pháp đảm bảo an toàn phòng dịch tại trường học, gắn với việc tiêm chủng. Nhà nước đang tranh thủ mọi mối quan hệ quốc tế để ngoại giao vaccine, cố gắng nhập nhiều lô hàng về nhất có thể.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu loại vaccine phù hợp với lứa tuổi từ 12 trở lên. Thời gian tới, khi nhập về, số vaccine phù hợp này sẽ được giữ lại để tiêm cho các em. Với các em dưới 12 tuổi, Bộ Y tế cũng phải tìm hiểu, xem xét loại nào an toàn để tìm cách tiếp cận, nhập về; kết hợp với việc đẩy mạnh nghiên cứu trong nước.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *