6 thiếu niên ‘khởi nghiệp’ mùa nCoV: giả dân quân tự vệ ‘xin tiền bồi dưỡng’ người đi đường

Thông tin cụ thể về nhóm dân quân ‘dỏm’ chuyên ‘xin đểu’ người đi đường, theo PLO, công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự sáu thiếu niên để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Những người này gồm: Nguyễn Đức Anh (17 tuổi), Phạm Việt Đức (17 tuổi), Nguyễn Đức Quân (15 tuổi), Trần Minh Sang (15 tuổi), Nguyễn Đắc Thắng (17 tuổi, đều trú tại Hà Nội) và Nguyễn Văn Tường Huy (15 tuổi, trú Thừa Thiên -Huế).

Trời dần về rạng sáng, một nam thanh niên vẫn đang đi hóng gió dưới chân cầu Long Biên thơ mộng, thì từ đâu một tổ công tác gồm 6 anh dân quân hùng hổ đi tới, ép xe vô lề và ‘xin ít tiền bồi dưỡng’. Sợ bị bắt phạt vì ra đường giờ khuya thế này, anh này vội ‘vét’ hết tiền trong ví định đưa cho nhóm này thì lại xuất hiện thêm một tổ công tác nữa đi đến. Ngỡ đời đen hơn bầu trời đêm, bị hết tổ công tác này đến tổ công tác khác bắt, thì bất ngờ người bị tóm lại là… 6 anh dân quân ban nãy. Hóa ra 6 tay này là ‘hàng dỏm’, chuyên trấn lột người đi đường giữa mùa nCoV. Đọc tin mà không khỏi bức xúc các mẹ ạ.

Theo công an, nhóm thiếu niên trên ‘ăn không ngồi rồi’, giữa mùa nCoV rảnh rỗi nên định ‘kiếm thêm thu nhập’. Chúng bàn bạc, thống nhất với nhau sẽ mặc trang phục dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng, chống nCoV.

Hai trong số 6 tay dân quân ‘dỏm’ trấn lột tiền người đi đường

Tối 2/8, cả nhóm tập trung tại nhà của Nguyễn Đức Quân, sau đó đèo nhau trên ba chiếc xe máy, dạo một vòng khắp các tuyến đường ở nội thành gồm Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Khi phát hiện người vi phạm, nhóm này sẽ yêu cầu dừng xe để kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Đến rạng sáng 3/8, nhóm phát hiện anh Đ.X. (23 tuổi, trú Hà Nội) chở theo một người đang đi xe Wave RSX dưới chân cầu Long Biên. Nhóm thanh niên điều khiển xe đuổi theo, ép anh L. dừng lại và yêu cầu kiểm tra hành chính, hỏi lý do ra đường.

Khi anh L. đang mở cốp xe lấy giấy tờ ra thì một tên trong nhóm nói ‘vu vơ’: “Djch dã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm“. Những tên còn lại đứng xung quanh hùa theo gây áp lực để bắt anh này phải ‘moi’ tiền ra cho chúng.

Tang vật trong vụ án

Tại cơ quan công an, các thiếu niên còn khai nhận ngày 29/7, chúng phát hiện hai phụ nữ đi xe máy bèn đe dọa sẽ đưa về công an phường xử phạt hành chính vì vi phạm Chỉ thị 16. Sợ bị phạt, hai phụ nữ này đã đưa cho nhóm 600.000 đồng để được bỏ qua.

Do thấy sáu người đều mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền, anh L. rút cạn ví, còn được 341.000 đồng có trong người, bèn đưa cả cho Đức. Chưa kịp nhận lấy tiền, tổ công tác ‘dỏm’ đã bị tổ công tác thật của Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện và bắt quả tang tại chỗ. 6 anh dân quân mặt mũi ‘non choẹt’ bị đưa về Công an phường Đồng Xuân để làm rõ.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, ngày 31/7, nhóm này ‘đi tuần’ tại khu vực Chợ Giời (quận Hai Bà Trưng), chiếm đoạt được số tiền 2 triệu đồng của một nam thanh niên. Tiếp đó, ngày 1/8, nhóm tiếp tục đi quanh khu vực quận Thanh Xuân, khi đến đường Trường Chinh giao Giải Phóng đã cưỡng đoạt số tiền 200.000 đồng của một nam thanh niên dắt xe máy do hết xăng.

Quá trình bắt quả tang nhóm thiếu niên, lực lượng chức năng thu giữ ba dùi cui gỗ màu đỏ, trắng; một gậy chỉ huy giao thông; hai dùi cui điện; ba bộ đàm; một súng bắn đạn nhựa và số tiền 341.000 đồng vừa cưỡng đoạt được

Phi vụ ‘khởi nghiệp’ giữa mùa nCoV của 6 tên thiếu niên còn chưa ai bước qua tuổi 18 đã thất bại, và sẽ phải chịu sự nghiêm trị của pháp luật. Giữa lúc tình hình nCoV diễn biến phức tạp, tổ công tác phòng, chống djch khắp nơi mà còn dám giả dạng tổ công tác để đi trấn lột, khác gì ‘múa rìu qua mắt thợ’. Tuy nhiên sự việc cũng cho thấy nhiều người không chấp hành nghiêm các quy định giãn cách xã hội, tạo ra kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo. Mong mọi người luôn tuân thủ quy định, hạn chế ra đường, vừa bảo vệ bản thân và gia đình, xã hội, vừa bảo vệ chiếc ví thân yêu của mình.

Tin tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *