Việt Hương bức xúc nhờ fans giúp vì bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo

Nữ danh hài không giấu được sự khó chịu, đăng nhiều bình luận kêu gọi fans báo cáo trang Fanpage lợi dụng hình ảnh của mình để kinh doanh.

Mới đây, nghệ sĩ Việt Hương có bài đăng thể hiện sự bức xúc khi xuất hiện một trang Fanpage lợi dụng hình ảnh của cô để kinh doanh. Cụ thể, đoạn clip nữ danh hài tập thể dục với một số dụng cụ tại nhà bị cắt ra để PR cho sản phẩm của một trang thương mại điện tử không mấy nổi tiếng, đăng kèm giá bán.

Việt Hương khẳng định cô không quảng cáo dụng cụ thể thao và bị lợi dụng hình ảnh

Cụ thể, nữ danh hài bức xúc chia sẻ: “Xin giúp Hương đây là trang giả hình ảnh Hương, báo cáo giùm Hương. Bản thân Hương mua tập cho khỏe và giới thiệu bà con tập thể thao. Không quảng cáo cho bất kỳ sản phẩm nào về dụng cụ. Giờ trang này sử dụng hình ảnh của Hương để quảng cáo. Xin lỗi đã làm phiền cả nhà. Cám ơn cả nhà giúp em”.

Bên dưới phần bình luận, Việt Hương cũng kêu gọi, nhờ người hâm mộ chung tay báo cáo sai phạm với trang fanpage sử dụng hình ảnh của mình mà không xin phép vào mục đích kinh doanh.

Đoạn video nghệ sĩ Việt Hương tập thể dục tại nhà và không hề PR cho dụng cụ hay trang thương mại điện tử nào

Những khán giả, người mua hàng không chú ý sẽ nghĩ Việt Hương là đại sứ thương hiệu hay nhận quảng cáo cho trang buôn bán này mà dễ dàng tin tưởng, đặt mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng. Đó là lý do nữ diễn viên “Dương thế bao la sầu” ngay lập tức lên tiếng trên Fanpage chính thức của mình.

Việt Hương nhờ fans báo cáo trang Fanpage sử dụng hình ảnh của mình vào mục đích kinh doanh

Bên cạnh đó, cũng có không ít sao Việt bị lợi dụng hình ảnh để PR, bán hàng nên phải đích thân lên tiếng giải thích, cảnh giác với fans như hoa hậu H’Hen Niê bị in hình bán sản phẩm cho nam giới, Huy Khánh bị cắt ghép hình ảnh PR sản phẩm sai lệch so với hợp đồng ký kết.

Thời gian qua, việc các nghệ sĩ quảng cáo cho các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng trên mạng xã hội là vấn đề khiến người hâm mộ thất vọng, bức xúc.Hàng loạt nghệ sĩ dính đến ồn ào PR hàng kém chất lượng, quảng cáo lố, sai sự thật như: Lê Dương Bảo Lâm, Ngọc Trinh, Khả Như…

Hoa hậu H’Hen Niê bị sử dụng hình ảnh trái phép quảng cáo thuốc hỗ trợ sinh lý cho nam giới. Sau khi các bài đăng có hình ảnh H’Hen Niê tràn lan trên mạng xã hội, sáng 3.6, cô nói không ký kết hợp đồng với nhãn hàng. Cô và êkíp muốn liên hệ với doanh nghiệp để yêu cầu gỡ hình ảnh nhưng không tìm được địa chỉ, số điện thoại.

Ca sĩ Đức Phúc vướng lùm xùm khi PR cho một nhãn hàng có mẫu mã giống với một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng Hàn Quốc. Sau khi nhận được phản ánh nhãn hàng này có sản phẩm kém chất lượng, nam ca sĩ đã ngay lập tức gỡ bài.

Diễn viên Diệu Nhi thừa nhận sai sót, xin lỗi khán giả vì quảng cáo thuốc giảm cân khi chưa kiểm chứng chất lượng, và cô xóa quảng cáo trên fanpage,…

NSND Hồng Vân xin lỗi khán giả vì đã phạm sai lầm khi quảng cáo sản phẩm nhưng không tìm hiểu rõ nguồn gốc.

Nghệ sĩ cần làm gì nếu vướng “ồn ào quảng cáo”?

Trong bối cảnh mạng xã hội tràn ngập các tin giả, thông tin không chính xác, thì hơn ai hết, các nghệ sĩ, ngôi sao… là những người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, cần phải có trách nhiệm lớn hơn trong việc kiểm chứng thông tin do mình đăng tải, nhưng giờ đây, nhiều người vì cái lợi trước mắt mà sẵn sàng dẹp bỏ đi trách nhiệm đó của mình.

Trong trường hợp bị lợi dụng tên tuổi, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông cho rằng, nghệ sĩ nên tìm đến các cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ, tránh hình ảnh bị ảnh hưởng.

Luật sư Hà Hải – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM – cho biết: “Căn cứ khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại phải trả thù lao trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác”.

Trong trường hợp nếu nghệ sĩ có đầy đủ chứng cứ chứng minh việc không minh bạch ảnh hưởng tới danh dự và uy tín của mình thì có quyền yêu cầu nhãn hàng phải bồi thường theo Điều 584 (căn cứ phát sinh và bồi thường thiệt hại), 592 (thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm) theo Bộ luật Dân sự 2015.

Do đó, theo luật sư Hà Hải việc cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh của người khác nói chung và nghệ sĩ nói riêng để quảng cáo khi chưa có sự đồng ý của họ là vi phạm pháp luật và phải đối diện với mức xử phạt hành chính và hình sự. Bên cạnh đó, luật sư Hà Hải cũng đưa ra vấn đề, nếu nghệ sĩ bị nhãn hàng lợi dụng tên tuổi hay nhãn hàng không minh bạch trong hợp đồng khiến hình ảnh của nghệ sĩ bị ảnh hưởng, nghệ sĩ hoàn toàn có quyền kiện nhãn hàng.

Theo luật sư Trần Minh, Văn phòng luật sư L&P TPHCM: “Trong trường hợp nếu nghệ sĩ cố tình quảng cáo sai để trục lợi thì sẽ bị xử lý theo quy định phạt luật. Căn cứ vào Điều 197, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định rõ: Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”.

Bên cạnh đó, đối với các nghệ sĩ chưa nắm rõ thông tin mà quảng cáo sản phẩm “lố”, luật sư Hải cũng đưa ra lời khuyên: “Trước khi nhận hợp đồng quảng cáo thì nghệ sĩ nên tham vấn ý kiên của các luật sư về tính pháp lý của nội dung mình sắp truyền tải, xem nội dung sản phẩm có thuộc trường hợp cấm quảng cáo theo Điều 7, 8 luật quảng cáo 2012 hay không, kiểm tra giấy phép hoạt động của doanh nghiệp… Nghệ sĩ phải yêu cầu công ty cung cấp tất cả những giấy tờ này và nên tham vấn luật sư về pháp lý của những giấy tờ đó”.

Từ thực tế này, nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của các nghệ sĩ, người nổi tiếng trong việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, nhất là khi tên tuổi, tiếng nói của họ có ảnh hưởng và sức lan tỏa với nhiều người.

Tin tổng hợp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *