2 công nhân bị dọa chết khiếp vì xác ướp như quỷ hiện hình, nhiều người tin rằng cô đã bị hành quyết hoặc hy sinh trong đau đớn cùng cực

Xác ướp 2.000 năm tuổi của Cô gái Yde được những người lao động Hà Lan phát hiện trong một vũng lầy vào năm 1897,phục dựng xong ai cũng trố mắt vì nhan sắc mỹ nữ “không đùa được đâu”.

Ngày 12 tháng 5 năm 1897, 2 công nhân đang nạo vét than bùn từ một đầm lầy Stijfveen gần ngôi làng Yde (Hà Lan) bị “dọa” cho một phen khiếp vía khiến họ ngỡ rằng mình đã chạm trán ma quỷ. Khi họ đang làm việc hăng say, bất ngờ có một cái xác bị biến dạng, đen sì với mái tóc màu lửa nổi lên trên mặt bùn. 2 người đàn ông bỏ chạy thục mạng.

Vài giờ sau quay trở lại, họ vẫn thấy cái xác nằm ở đó nên dùng chính than bùn đào được đổ vào cái xác cho “đỡ sợ”. Sự việc gây xôn xao trong vùng và đến tai trưởng làng. Ông cho người đi tìm lại cái xác và phải đến 9 ngày sau người ta mới tìm thấy.

Sau khi mời các nhà khoa học đến xem xét, tất cả mọi người mới “ngã ngửa” khi biết rằng đó không phải là thi thể người mới chết mà là xác ướp của một cô gái đã 2.000 tuổi được bảo quản dưới lớp than bùn. Người ta đặt tên cho xác ướp này là Yde Girl (cô gái Yde) và giao cho các quan chức của Bảo tàng Drents để bắt đầu nghiên cứu về xác ướp nhằm tìm hiểu 1 phần cuộc sống của con người thời xa xưa.

Xác ướp cô gái bị quấn một sợi dây thừng thắt nút quanh cổ, vết đâm ở gần xương đòn cho thấy cô đã bị giết chết. Phần lớn tóc và răng đã biến mất, bàn chân, bàn tay và một phần xương chậu bị cắt rời.

Phải mất 1 thế kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học mới đưa ra được câu trả lời rằng đây là một cô gái 16 tuổi đã chết trong khoảng thời gian từ năm 54 trước Công nguyên đến năm 128 sau Công nguyên. Chiều cao của cô chỉ khoảng 1,3m nên một số người tin rằng cô đã bị giết trong nghi lễ hiến tế trẻ em.

Những người thợ khai thác than bùn ngày ấy vì quá sợ mà quyết định chôn vùi xác ướp cô gái Yde. Họ đương nhiên không biết rằng một ngày nào đó phát hiện rùng rợn của họ sẽ có giá trị lịch sử.

Ngày 21 tháng 5 năm 1897, khi xác ướp được giao lại cho Bảo tàng Drents, danh tính của xác ướp vẫn còn là một bí ẩn. Có một sợi dây thòng lọng quấn chặt vào cổ cô gái, với vẻ mặt ghê rợn, và một loạt các chi bị chặt đứt khiến người ta liên tưởng đến cái chết tàn bạo. Một nửa mái tóc đã bị cắt ngắn và răng thì hoàn toàn biến mất. Khi đó, các nhà khoa học không có cách nào để xác định tuổi của cô gái Yde, vì lúc đó chưa có công nghệ xác định niên đại xác ướp bằng carbon phóng xạ (đến những năm 1940 phương pháp này mới xuất hiện). Các nhà khoa học chỉ đoán giới tính xác ướp là nữ nhờ bờm tóc.

Mọi thứ gần như bị bỏ ngỏ cho đến năm 1992, Giáo sư Richard Neave của Đại học Manchester đã chụp CT sọ não của xác ướp Cô gái Yde, xác định đúng là nữ giới và dự đoán tuổi khoảng 16 tuổi do không có răng khôn. Kết quả chụp CT cho thấy xương sống bị cong vẹo được xác định là do chứng vẹo cột sống, bàn chân phải thì sưng to bất thường.

Việc xác định niên đại xác ướp bằng carbon phóng xạ tiết lộ rằng cô gái Yde đã chết vào thời điểm chuyển giao của Kỷ nguyên chung, axit tannic của đầm lầy đã giúp bảo quản thi thể kể từ đó.

Khi các chuyên gia tái tạo khuôn mặt của Cô gái Yde vào năm 1994, đó cũng là lúc cô trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Không ai ngờ rằng xác ướp đen sì xấu xí khi phục dựng lại là một cô gái xinh đẹp có gương mặt thanh thoát, hiền dịu, gây thiện cảm.

Vẫn chưa rõ lý do dẫn đến cái chết của Cô gái Yde, nhưng Tiến sĩ Roy van Beek của Đại học Wageningen đã mạnh dạn phỏng đoán:

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *